Phân lập thành công 2019-nCoV để phát triển vaccine

Chủ Nhật, 26/01/2020, 13:49:37

NDĐT - Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Trung Quốc ngày 26-1 thông báo, các nhà khoa học đang nghiên cứu và phát triển một loại vaccine chống virus corona mới.

Phân lập thành công 2019-nCoV để phát triển vaccine

Các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân viêm phổi cấp tại bệnh viện Zhongnan, Đại học Vũ Hán ngày 22-1 (Ảnh: ChinaDaily)

Theo người đứng đầu viện nghiên cứu và kiểm soát bệnh do virus của trung tâm, ông Xu Wenbo, các nhà khoa học của Trung tâm đã phân lập thành công virus này và đang nghiên cứu để chọn ra chủng thích hợp cho việc sản xuất vaccine chống bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV gây ra.

Quá trình nghiên cứu và phát triển vaccine là một công việc phức tạp, thường mất từ hai đến ba năm để đưa vaccine vào sử dụng. Theo ông Xu Wenbo, trong điều kiện khẩn cấp, nhiều khả năng loại vaccine thành phẩm chống chủng 2019-nCoV có thể được đưa vào sử dụng sớm hơn.

Cũng trong ngày hôm nay, Trung tâm này cho biết đã đạt được tiến triển trong việc truy tìm nguồn gốc của chủng virus này. Chuyên gia Tan Wenjie, một nhà nghiên cứu tại viện kiểm soát và kiểm soát bệnh virus của CDC Trung Quốc nói rằng: “Chúng tôi đang tiến gần đến việc tìm ra nguồn gốc của virus. Chúng tôi đã phát hiện ra những quầy hàng ở chợ hải sản ở Vũ Hán có virus này. Đây là một khám phá quan trọng và chúng tôi sẽ điều tra xem loại động vật nào là nguồn gốc gây bệnh”.

Các chuyên gia từ CDC Trung Quốc đã thu thập được 585 mẫu từ chợ hải sản ở Vũ Hán, nơi buôn bán động vật hoang dã và nơi dịch bệnh được báo cáo đầu tiên. Theo CDC, trong số các mẫu đó có 33 mẫu được xét nghiệm dương tính với virus. 33 mẫu này được lấy từ 22 quầy hàng và một xe rác trong chợ, hầu hết được tìm thấy ở khu vực phía tây của chợ, nơi thường xuyên buôn bán động vật hoang dã.

Ông Tan nói rằng, mặc dù về cơ bản đã xác nhận được động vật hoang dã là nguồn gốc của 2019-nCoV, nhưng sẽ có nhiều việc phải làm để xác định đó là động vật nào và có thể rất khó khăn do một số yếu tố như lây nhiễm chéo.

Ông Tan cho biết nghiên cứu đã chỉ ra loại virus mới này giống đến 90% với loại virus được tìm thấy trên cơ thể của một loài dơi ở Zhoushan, tỉnh Chiết Giang, nhưng chưa thể đưa ra kết luận chắc chắn rằng dơi là nguồn gốc của 2019-nCoV.

N.T

Theo ChinaDaily