Nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình

Thứ Năm, 24/10/2019, 05:03:16

TP Hồ Chí Minh đang triển khai mạng lưới phòng khám bác sĩ gia đình tại các quận, huyện trên địa bàn. Bệnh viện quận 2 là một trong những đơn vị đi đầu trong việc phát huy hiệu quả hoạt động của mô hình này tạo niềm tin cho người dân khi đến khám bệnh.

Nhân rộng mô hình bác sĩ gia đình

Tại Phòng khám bác sĩ gia đình (Bệnh viện quận 2, TP Hồ Chí Minh).

Cô Nguyễn Thị Anh, nhà ở phường Thạnh Mỹ Lợi cho biết, cô khám bác sĩ gia đình của Bệnh viện quận 2 đã nhiều năm nay. Ban đầu, cũng chưa biết thế nào là bác sĩ gia đình, nhưng khi được giới thiệu và thực tế nhiều người đến khám và điều trị rất hiệu quả, nên cô đã chọn đến khám ở đây. Cô Anh cảm thấy hài lòng về chất lượng phục vụ cũng như sự nhiệt tình của đội ngũ nhân viên y tế. Bây giờ, khi thấy trong người không khỏe, cô tin tưởng đến địa chỉ này để khám bệnh, mà không cần đi đến các cơ sở khác.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện quận 2 cho biết, mô hình phòng khám bác sĩ gia đình (trực thuộc Khoa khám bệnh) được triển khai tại bệnh viện từ tháng 10-2012 với sự hỗ trợ của Trường đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Ðây là một trong ba đơn vị của thành phố thực hiện thí điểm mô hình phòng khám bác sĩ gia đình. Thời gian đầu, phòng khám chỉ có hai bàn khám, với hai bác sĩ. Người bệnh vẫn chưa biết về mô hình này, nên phòng khám bác sĩ gia đình tại bệnh viện vẫn trong tình trạng "vườn không, nhà trống". Tuy nhiên, sau khi đến khám thấy có kết quả tốt, số lượng người bệnh đến khám tăng dần lên. Nếu trong những tháng đầu tiên, mỗi ngày chỉ có vài chục lượt người bệnh đến khám thì sau một năm, con số này đã lên đến hơn 100 lượt. Ðến nay mỗi ngày trung bình có khoảng 300 lượt người bệnh đến khám bệnh; phòng khám cũng tăng cường thêm nhân lực và tổ chức bốn bàn khám.

Theo bác sĩ Lê Thanh Toàn phụ trách Phòng khám bác sĩ gia đình Bệnh viện quận 2, bác sĩ gia đình phải nắm được năm chuyên khoa lớn là: nội, ngoại, sản, nhi và tâm thần. Vì thế, bác sĩ gia đình có thể giải quyết được phần lớn vấn đề về chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân. Ðây chính là khác biệt của phòng khám bác sĩ gia đình so với những phòng khám khác. Chính vì thế, người bệnh tìm đến phòng khám gia đình ngày càng đông. Không chỉ người bệnh trên địa bàn quận 2, mà thu hút nhiều người từ các quận khác trong thành phố, thậm chí có người đến từ các tỉnh lân cận: Ðồng Nai, Tiền Giang… Hiện nay, bên cạnh khám bệnh, Bệnh viện quận 2 còn là địa chỉ đáng tin cậy trong việc đào tạo, thực hành về chuyên ngành y học gia đình.

Không chỉ xây dựng phòng khám bác sĩ gia đình, Bệnh viện quận 2 còn hỗ trợ các trạm y tế trên địa bàn quận thực hiện mô hình này. Hiện nay, bệnh viện đã đưa bác sĩ xuống các trạm y tế tại các phường Bình Trưng Tây, Thảo Ðiền để giúp các trạm thực hiện tốt mô hình bác sĩ gia đình gắn với trạm y tế phường, xã. Song song đó, để nâng cao, đa dạng loại hình chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, Bệnh viện quận 2 đang triển khai thí điểm mô hình khám bệnh tại nhà theo yêu cầu. Bác sĩ Trần Văn Khanh thông báo: Từ năm 2018 đến nay, bệnh viện đã thực hiện hơn 700 ca khám bệnh tại nhà. Sau khi đạt con số 1.000 ca, bệnh viện sẽ báo cáo về UBND thành phố để đánh giá hiệu quả mô hình.

Theo bác sĩ Trần Văn Khanh, để mô hình bác sĩ gia đình ngày càng được mở rộng và phát huy hiệu quả, ngành y tế thành phố cần giải quyết được bài toán nhân sự. Thực tế cho thấy, việc thiếu hụt bác sĩ được đào tạo, bồi dưỡng đạt chuẩn về y học gia đình khiến cho việc phát triển mô hình này tại các quận, huyện, trạm y tế gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều nơi vẫn còn thiếu sự quan tâm đến phát triển y học gia đình, nên sau một thời gian thành lập, nhiều cơ sở đã không còn được duy trì hoặc duy trì nhưng không phát huy được hiệu quả.

Các nghiên cứu trong nước và nước ngoài cho thấy, có tới 80 đến 85% số người đến cơ sở y tế khám bệnh đều là những bệnh thông thường. Chính vì thế, bác sĩ gia đình đóng vai trò quan trọng đối với chăm sóc sức khỏe ban đầu; đồng thời nếu phát triển tốt mạng lưới bác sĩ gia đình còn góp phần làm giảm tình trạng quá tải bệnh viện.

Bài và ảnh: Võ Mạnh Hảo