Tăng cường biện pháp liên ngành phòng, chống bệnh dại

Thứ Tư, 07/08/2019, 01:58:09

Ngày 6-8, tại Hà Nội, Cục Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư (Bộ Y tế) phối hợp Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các đối tác tổ chức hội nghị tăng cường các biện pháp liên ngành phòng, chống bệnh dại các tỉnh trọng điểm phía bắc.

Theo các báo cáo tại hội nghị, trong hơn 10 năm qua, số người chết do bệnh dại chiếm phần lớn trong tổng số người chết do tất cả các bệnh truyền nhiễm gây dịch ở Việt Nam. Riêng từ đầu năm 2019 đến nay, cả nước có 46 người chết vì căn bệnh này (tại 24 tỉnh, thành phố). Hầu hết các trường hợp chết là do không tiêm vắc-xin phòng dại sau khi bị động vật cắn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, bệnh dại ở người chỉ có thể được ngăn chặn bằng biện pháp tiêm vắc-xin dại cho người ngay sau khi bị động vật nghi dại cắn. Vì vậy, khi nghi ngờ mắc bệnh dại, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, người dân cần có ý thức quản lý đàn chó, mèo và thực hiện tiêm phòng đầy đủ cho chó, mèo nuôi và tiêm nhắc lại hằng năm theo khuyến cáo của ngành thú y; không thả rông chó, mèo; chó ra đường phải được đeo rọ mõm. Tuyệt đối không dùng thuốc nam, không tự chữa, không nhờ thầy lang chữa bệnh dại.

PV