Người nước ngoài đầu tiên được Quỹ PASTB hỗ trợ điều trị miễn phí bệnh lao

Thứ Sáu, 19/07/2019, 14:15:07

NDĐT – Phát hiện mình mắc bệnh lao khi gia đình đông con, khó có điều kiện để theo đuổi quá trình điều trị dài ngày, một y sĩ người Lào đã được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị tại Bệnh viện Phổi Trung ương.

Người nước ngoài đầu tiên được Quỹ PASTB hỗ trợ điều trị miễn phí bệnh lao

Bệnh nhân Siêng Bun Thăn (60 tuổi) mang quốc tịch Lào.

Bệnh nhân Siêng Bun Thăn (60 tuổi) là một y sĩ nghèo trong bản Cha Cút, huyện Mường Khoa, tỉnh Phong Xa Lỳ, quốc gia Lào, giáp với tỉnh Điện Biên của nước ta. Gia đình bệnh nhân Siêng Bun Thăn có tới năm người con. Hiện tại, bệnh nhân Siêng Bun Thăn đang làm y tá cho bản nghèo, còn vợ và các con đều làm nông nghiệp vì vậy chi phí điều trị bệnh lao trong thời gian kéo dài là một gánh nặng rất lớn đối với gia đình. Hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân đã được Đại sứ quán Lào tại Việt Nam xác nhận.

Bác Quàng Văn É, người phiên dịch giúp cho bệnh nhân Siêng Bun Thăn kể lại, ông Siêng Bun Thăn bị lao màng phổi từ lâu. Ông ấy được biết Việt Nam chữa lao rất tốt nên sang đây điều trị. Đầu tiên, bệnh nhân Siêng Bun Thăn sang điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Điện Biên, sau đó ngày 26-6-2019, bệnh nhân được chuyển tuyến lên Bệnh viện Phổi Trung để phẫu thuật nội soi bóc vỏ màng phổi, một di chứng do lao để lại.

Sau ca phẫu thuật kéo dài hơn bốn giờ, các bác sĩ đã hút dịch làm sạch cặn phổi, bóc vỏ ổ cặn cho người bệnh.

Bệnh nhân Siêng Bun Thăn tặng hoa cảm ơn các y, bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương.

Toàn bộ viện phí, chi phí phẫu thuật, suất ăn dinh dưỡng cho bệnh nhân Siêng Bun Thăn đều được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao chi trả. Đây là người nước ngoài đầu tiên được Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị.

Bệnh nhân Siêng Bun Thăn cho biết: “Nhiều người bạn của tôi đã điều trị lao thành công ở Việt Nam. Trong thời gian nằm viện, tôi luôn cảm nhận được sự chu đáo và chuyên môn cao của các bác sĩ ở đây. Tôi xin gửi lời cảm ơn đến các bác sĩ, điều dưỡng viên, đặc biệt là Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao đã giúp tôi cả về vật chất và tinh thần".

Sáng nay, bệnh nhân Siêng Bun Thăn đã dành tặng các bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện một bó hoa thay cho lời cảm ơn chân thành từ gia đình.

LÂM TRẦN