Nguy kịch tính mạng vì dùng miệng hút dầu diesel

Thứ Năm, 18/07/2019, 10:03:57

NDĐT - Hút dầu diesel để chạy máy bằng miệng và không may bị sặc dầu diesel vào phổi dẫn tới tổn thương phổi nghiêm trọng, một bệnh nhân đang được các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương nỗ lực cứu chữa.

Nguy kịch tính mạng vì dùng miệng hút dầu diesel

Dịch được lấy từ trong phổi bệnh nhân sau khi rửa phổi.

Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương đã tiếp nhận người bệnh ĐTB, 46 tuổi, Thái Nguyên bị tổn thương, viêm phổi trầm trọng do dùng miệng hút dầu diesel dẫn đến bị sặc. Một lượng dầu lớn đã xâm nhập vào phổi, nhiều váng dầu đọng lại trên các phế nang và nhu mô phổi.

Theo PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, người bệnh bị đau ngực, khó thở, sốt cao và nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Tiên lượng tình trạng của bệnh nhân rất xấu, các bác sĩ đã nỗ lực hết sức mình để cứu chữa cho bệnh nhân bằng kỹ thuật rửa phổi để làm giảm tổn thương phổi do hóa chất.

BS Nguyễn Viết Nghĩa, Phó khoa Gây mê hồi sức cho biết, bằng việc rửa phổi, các bác sĩ đã cố gắng lấy hóa chất ra khỏi phế nang, nhu mô phổi, làm giảm đáng kể tổn thương nhu mô phổi.

Hiện tại, người bệnh đã tạm thời qua cơn nguy hiểm và đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Phổi Trung ương.

Được biết, người bệnh làm nghề lái máy ủi trong công trường. Trong quá trình vận hành, máy xúc đang chạy thì hết dầu, người bệnh đã dùng miệng hút dầu diesel để chạy máy. Đây là một hành động nguy hiểm có thể ảnh hưởng tới tính mạng.

Theo thống kê mỗi năm có nhiều trường hợp nhập viện vì xăng, dầu xâm nhập vào phổi. Phần lớn những trường hợp này có thói quen dùng miệng hút xăng, dầu trong quá trình vận hành, sửa chữa máy móc hoặc thiết bị công cụ có xăng, dầu.

THIÊN LAM