Khẳng định vị thế bệnh viện đầu ngành lĩnh vực ung bướu

Thứ Năm, 18/07/2019, 02:04:48

Tiền thân là Viện Curie Đông Dương (ra đời tại Hà Nội vào ngày 19-10-1923) và sau một số lần đổi tên, sáp nhập, ngày 17-7-1969, Bộ Y tế đã ra quyết định thành lập Bệnh viện K. Từ đây, ngành nghiên cứu và chữa trị ung thư Việt Nam bước sang một giai đoạn phát triển mới, góp phần đắc lực trong việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Khẳng định vị thế bệnh viện đầu ngành lĩnh vực ung bướu

Nhân viên y tế thực hiện chụp PET/CT cho người bệnh.

Trải qua gần 100 năm hình thành và 50 năm xây dựng, phát triển, Bệnh viện K đã trở thành bệnh viện đầu ngành của cả nước về chuyên ngành ung bướu, góp phần quan trọng vào việc phát hiện và chữa trị bệnh ung thư cho người dân. Các thế hệ cán bộ, viên chức, người lao động của Bệnh viện K luôn lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hiệu quả điều trị, sự hài lòng của người bệnh là thước đo giá trị, là mục tiêu phấn đấu. Những đổi thay của bệnh viện sau nửa thế kỷ đã tạo ra một môi trường chữa bệnh tốt cho người dân. Từ cơ sở ban đầu tại 43 Quán Sứ (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến nay Bệnh viện K có bốn cơ sở; số giường bệnh cũng tăng từ 120 lên 2.400. Ngày mới thành lập, bệnh viện chỉ có 68 cán bộ, nhân viên với bảy khoa, phòng thì hiện nay tăng lên 1.549 cán bộ và 76 khoa, phòng, viện, trung tâm… mỗi năm khám, điều trị cho hơn 500 nghìn lượt người dân.

Trang thiết bị y tế luôn được bệnh viện quan tâm đầu tư, từ hệ thống chụp cắt lớp vi tính, PET/CT (thiết bị chẩn đoán hình ảnh ghi hình ở mức độ tế bào - phân tử) đến các thiết bị nội soi dạ dày, phế quản, đại tràng… vào loại hiện đại nhất hiện nay. Nhờ đó, người mắc bệnh ung thư không chỉ được chẩn đoán đúng, chính xác mà còn phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, tăng cơ hội điều trị khỏi bệnh, rút ngắn thời gian khám bệnh của người bệnh. Những năm gần đây, bệnh viện còn triển khai hệ thống xe lưu động sàng lọc ung thư, qua đó đem cơ hội tầm soát phát hiện ung thư sớm tới những người dân ở các vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Hiện nay, Bệnh viện K đã triển khai các xét nghiệm chuyên sâu như hóa mô miễn dịch, sinh học phân tử, gien… trang bị các thiết bị xét nghiệm tiên tiến, hoàn toàn tự động từ khâu nhận bệnh phẩm, thực hiện xét nghiệm đến khi trả kết quả, trợ giúp tốt nhất cho việc chẩn đoán, tiên lượng và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các tiến bộ này là tiền đề để người bệnh có cơ hội điều trị với các phương pháp điều trị mới như điều trị đích, điều trị miễn dịch...

Ngoài tám máy xạ trị gia tốc thông thường, mới đây bệnh viện trang bị thêm một máy xạ trị gia tốc đa mức năng lượng Infinity thế hệ mới nhất cho phép xạ trị theo hình ảnh, thể tích… làm tăng hiệu quả điều trị, đồng thời giảm ảnh hưởng phụ. Bệnh viện đã lắp đặt và triển khai kỹ thuật xạ phẫu Gamma knife để điều trị nhiều loại u não mà người bệnh không cần phải phẫu thuật, góp phần quan trọng trong nâng cao hiệu quả điều trị các loại u não nguyên phát cũng như di căn. Bệnh viện hiện đang hoàn thiện đề án lắp đặt máy xạ trị Proton và hạt ion nặng là những phương pháp xạ trị hiện đại nhất thế giới hiện nay.

Những kỹ thuật tiên tiến trên thế giới về nội khoa xạ trị cũng được Bệnh viện K áp dụng trong điều trị bệnh ung thư như: điều trị Methotrexat liều cao, liệu pháp điều trị đích, điều trị miễn dịch, hóa xạ đồng thời, xạ trị VMAT, xạ trị áp sát liều cao 3D, cá thể hóa trong điều trị... Những kỹ thuật mới chuyên sâu trong phẫu trị cũng đã điều trị thành công nhiều ca khó như: tái tạo toàn bộ mũi, má trên người bệnh ung thư da kích thước lớn; nội soi cắt hớt niêm mạc dạ dày; ứng dụng nội soi 3D trong phẫu thuật cắt gan, cắt toàn bộ đại trực tràng, điều trị sa trực tràng; nội soi qua mũi loại bỏ u não ở nền sọ; phẫu thuật u giáp qua đường miệng; nội soi cắt khối tá tụy… Bệnh viện đã thành lập và đưa vào sử dụng trung tâm phẫu thuật nội soi rô-bốt.

Nhờ ứng dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán, điều trị, tỷ lệ chữa khỏi một số bệnh ung thư của Bệnh viện K đã ngang tầm các nước phát triển trong khu vực và thế giới. Cụm công trình “Nghiên cứu dịch tễ học, ứng dụng các tiến bộ mới trong chẩn đoán, điều trị và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh ung thư vú” của các thế hệ cán bộ bệnh viện suốt 25 năm qua đã giúp phát hiện sớm ung thư vú cho hàng nghìn phụ nữ mỗi năm, đưa kết quả chữa khỏi ung thư vú của Việt Nam đạt tỷ lệ 75% (tương đương Xin-ga-po). Kết quả của công trình này đã được đưa vào phác đồ điều trị ung thư vú áp dụng trên toàn cầu.

Với vai trò một bệnh viện chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực ung thư, công tác chỉ đạo tuyến được xác định là một nhiệm vụ quan trọng. Bệnh viện đã cùng các đồng nghiệp xây dựng hoàn thiện nhiều bệnh viện, khoa ung bướu ở các tỉnh, thành phố; hình thành mạng lưới phòng, chống ung thư quốc gia; phụ trách chỉ đạo tuyến cho tám bệnh viện chuyên ngành, 69 trung tâm, khoa và đơn vị ung bướu trên cả nước. Bệnh viện K hiện là bệnh viện hạt nhân, trực tiếp đào tạo, chuyển giao kỹ thuật giúp cho 17 bệnh viện vệ tinh. Nhờ đó giúp các bệnh viện tuyến dưới nâng cao năng lực về khám, chữa bệnh, giảm tình trạng quá tải cho bệnh viện tuyến trên; người dân được thụ hưởng các dịch vụ y tế tốt, chuyên môn cao ngay tại chính địa phương của mình. Đáng chú ý, qua tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, hiểu biết về bệnh ung thư của nhân dân được nâng cao, ý thức phòng ngừa, phát hiện sớm bệnh cải thiện đáng kể.

Ngay từ những ngày mới thành lập, bệnh viện đã quan tâm việc đặt quan hệ hợp tác và tranh thủ sự giúp đỡ của các nước có nền y học phát triển trên thế giới. Hiện nay, hằng năm bệnh viện đón tiếp hàng trăm lượt các nhà khoa học, chuyên gia quốc tế sang làm việc, dự các hội thảo khoa học. Bệnh viện K và Viện Ung thư Quốc gia cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với các viện, bệnh viện và tổ chức quốc tế trong điều trị ung thư. Không chỉ là thành viên của tổ chức Hiệp hội phòng, chống Ung thư quốc tế (UICC). Mới đây, Bệnh viện K được kết nạp là thành viên thứ 100 (là cơ sở điều trị ung thư đầu tiên của châu Á) vào Tổ chức các bệnh viện, viện ung thư châu Âu (OECI)…

Bệnh ung thư đang trở thành gánh nặng tại các quốc gia trên thế giới, nhất là tại các nước nghèo, các nước đang phát triển, đòi hỏi sự quan tâm đặc biệt của toàn xã hội. Tỷ lệ mắc ung thư trên thế giới và Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng, đặt ra cho ngành ung thư nói chung và Bệnh viện K nói riêng những thách thức lớn. Mỗi cán bộ y tế của Bệnh viện K sẽ luôn phấn đấu, rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng họ những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm không quên, những suy ngẫm tốt đẹp về tình người, về đạo lý nhân sinh.

GS, TS TRẦN VĂN THUẤN

Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện K Viện trưởng Viện Ung thư Quốc gia