Khám sàng lọc miễn phí cho hơn 4.000 trường hợp bệnh đái tháo đường và tuyến giáp

Thứ Ba, 16/07/2019, 21:56:39

NDĐT - Hơn 1.000 bệnh nhân được khám sàng lọc miễn phí bệnh lý đái tháo đường và khoảng 3.000 trường hợp được khám tầm soát bệnh lý tuyến giáp, gồm các hoạt động: khám sàng lọc, xét nghiệm hóc môn tuyến giáp, siêu âm tuyến giáp…

Khám sàng lọc miễn phí cho hơn 4.000 trường hợp bệnh đái tháo đường và tuyến giáp

Ngày 16-7, Bệnh viện T.Ư Huế phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Thừa Thiên - Huế tiến hành khám, sàng lọc bệnh đái tháo đường miễn phí cho hơn 1.000 người dân trên địa bàn tỉnh; đồng thời tổ chức phổ biến các kiến thức về bệnh đái tháo đường cho hơn 300 bệnh nhân và gia đình bệnh nhân tham gia.

Trong chương trình khám sàng lọc bệnh đái tháo đường đợt này, người dân tham gia chương trình được xét nghiệm đường máu, sàng lọc bệnh lý mắt - đái tháo đường (đục thủy tinh thể, bệnh lý võng mạc đái tháo đường), tư vấn kiến thức dinh dưỡng về bệnh đái tháo đường….

Dịp này, Bệnh viện T.Ư Huế cũng tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh lý tuyến giáp cho hơn 3.000 người dân tại hai cơ sở của bệnh viện. Chương trình này sẽ kéo dài đến hết ngày 26-7. Theo đó, các y, bác sĩ của bệnh viện tiến hành khám, sàng lọc, xét nghiệm hóc môn tuyến giáp và siêu âm tuyến giáp. Đối với các trường hợp chẩn đoán xác định bệnh, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn và điều trị.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế, người bệnh được khám thông qua hai chương trình: Chương trình tầm soát miễn phí bệnh lý tuyến giáp - Thyroid Change (do Tổ chức Merck Family Foundation, Bệnh viện Nội tiết T.Ư và Bệnh viện T.Ư Huế phối hợp tổ chức) và Chương trình khám sàng lọc miễn phí bệnh đái tháo đường (Bệnh viện T.Ư Huế cùng Hội Nội tiết - Đái tháo đường Thừa Thiên - Huế tổ chức). Đây là lần đầu tiên chương trình khám sàng lọc bệnh lý tuyến giáp được tổ chức tại Bệnh viện T.Ư Huế. Trong khi đó, hoạt động tầm soát bệnh đái tháo đường được Bệnh viện T.Ư Huế tổ chức thường niên.

Được biết, đến nay, có hơn 1.000 trường hợp bệnh nhân có yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường được các bác sỹ giàu kinh nghiệm thuộc các chuyên khoa nội tiết, tim mạch, nhãn khoa Bệnh viện T.Ư Huế khám tầm soát, tư vấn kiến thức.

Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ tuổi từ 20-27), có nghĩa là cứ 11 người, có một người bị bệnh đái tháo đường, tới năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu, tăng 48%, như vậy, cứ 10 người có một người bị bệnh đái tháo đường (1/10).

Ở nước ta, nghiên cứu năm 2012 của Bệnh viện Nội tiết T.Ư cho thấy: tỷ lệ mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5,42%, tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63,6%.

Trong khi đó, hiện trên thế giới hiện có khoảng 200 triệu người mắc bệnh lý tuyến giáp (nghĩa là cứ 100 người sẽ có ba người mắc bệnh). Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh gấp 10 lần nam giới. Cường chức năng tuyến giáp (cường giáp) hay gặp ở phụ nữ 20 - 40 tuổi. Suy chức năng tuyến giáp (suy giáp) thường gặp ở phụ nữ 40 - 50 tuổi.

Hiện nay, bệnh lý nội tiết chuyển hóa xu hướng ngày càng tăng nhanh, đang là vấn đề sức khỏe toàn cầu. Bệnh lý đái tháo đường và bệnh lý tuyến giáp là hai trong số những bệnh nội tiết chuyển hóa có tỷ lệ mắc cao đều có biến chứng tim mạch ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Vì vậy, nhằm phát hiện sớm bệnh nhân đái tháo đường, điều trị sớm, tránh các biến chứng của bệnh, giảm thiểu gánh nặng cho xã hội nên thời gian qua, Bệnh viện T.Ư Huế đã tiến hành các hoạt động tầm soát bệnh đái tháo đường thường niên và tổ chức khám, sàng lọc bệnh miễn phí cho người dân.

CÔNG HẬU