Phẫu thuật thành công bệnh u tim hiếm gặp cho bé bốn tháng tuổi

Thứ Ba, 16/07/2019, 15:47:39

NDĐT - Ngày 16-7, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận trường hợp bé L.B.P., 4 tháng tuổi (Đồng Nai) trong tình trạng hay bị mệt. Gia đình đưa bé đến bệnh viện để khám và siêu âm tim thì phát hiện bé có khối u cơ tim lớn gây tắc nghẽn máu từ tim lên phổi.

Phẫu thuật thành công bệnh u tim hiếm gặp cho bé bốn tháng tuổi

Ê kíp phẫu thuật tim cho bé L.B.P.

Theo ThS, BS Cao Đằng Khang, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh, bệnh u cơ tim là bệnh tim mạch hiếm gặp. Tại Việt Nam chỉ ghi nhận vài trường hợp trẻ mắc phải bệnh lý này được điều trị. Trường hợp của bé L.B.P. có khối u rất lớn, chiếm gần hết buồng tim thất phải, gây hẹp nặng, cản trở máu lên phổi. Khi máu lên phổi để trao đổi oxy giảm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé. Ngoài ra, bé có thể bị loạn nhịp tim, gây tử vong đột ngột. Do đó, để tránh các trường hợp nguy hiểm xảy ra cho bé thì hướng điều trị là phải phẫu thuật để cắt bỏ khối u trong tim.

Sau hơn bốn giờ phẫu thuật cho bé, toàn bộ khối u đã được lấy ra khỏi tim. Phần buồng tim còn lại đã được sửa chữa để bảo đảm chức năng tim được bình thường. Các bác sĩ rất bất ngờ vì bé có thể sống được với khối u lớn như vậy và cũng may mắn là kết quả xét nghiệm mô học cho thấy đây là u sợi lành tính. ThS, BS Cao Đằng Khang, Phó trưởng Khoa Phẫu thuật Tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh cho biết, bé sẽ hoàn toàn bình phục với trái tim khỏe mạnh.

MẠNH HẢO