Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương

Thứ Bảy, 13/07/2019, 13:50:30

NDĐT - Sáng 13-7, tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển (14-7-1969 – 14-7-2019); vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì, phần thưởng cao quý do Đảng, Nhà nước tặng thưởng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư; đại diện một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng Bệnh viện Nhi Trung ương.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, công tác bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, thế hệ tương lai của đất nước luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm. Đến nay, chúng ta đã xây dựng một Bệnh viện nhi Trung ương đầu ngành của cả nước, ngang tầm khu vực. Thủ tướng đánh giá cao kết quả Bệnh viện đạt được thời gian qua: đã có gần 2.000 giường bệnh với trang thiết bị, phương tiện hiện đại, đặc biệt, từ năm 2012 đã được trang bị hệ thống phẫu thuật nội soi ứng dụng robot đầu tiên của Việt Nam và ứng dụng trên trẻ em lần đầu tiên ở châu Á. Hiện, Bệnh viện có gần 2.000 thầy thuốc, nhân viên y tế, người lao động với 10 giáo sư, phó giáo sư, 83 tiến sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 2 và 300 thạc sĩ và bác sĩ chuyên khoa cấp 1. Một số nhà khoa học của bệnh viện là các chuyên gia có uy tín trong nước, khu vực và thế giới như Giáo sư Nguyễn Thanh Liêm có phương pháp phẫu thuật được thế giới công nhận và ứng dụng.

Thủ tướng rất vui mừng được biết, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực sự trở thành địa chỉ chữa bệnh đáng tin cậy đối với trẻ em mắc bệnh nặng, bệnh khó, bệnh hiếm, là chỗ dựa cho hệ thống nhi khoa toàn quốc. Riêng năm 2018 vừa qua, Bệnh viện tiếp nhận hơn một triệu lượt trẻ bệnh đến khám và hơn 100 nghìn bệnh nhi điều trị nội trú. Nhắc đến những thành tựu mới nhất của Bệnh viện trong điều trị bệnh cho trẻ em, Thủ tướng cho rằng, chặng đường phía trước đối với Bệnh viện Nhi Trung ương còn nhiều gian lao, thử thách như nhiều căn bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh lạ, bệnh dịch theo mùa ở trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều, diễn biến phức tạp; nhu cầu được khám chữa bệnh với chất lượng cao của nhân dân ngày càng tăng; sự thay đổi nhanh chóng của công nghệ, kỹ thuật và thiết bị y tế…

Trong bối cảnh đó, nhiệm vụ đặt ra rất nặng nề, đòi hỏi cán bộ, đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động Bệnh viện phải không ngừng nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa trên mọi lĩnh vực; phải luôn là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy hàng đầu trong lĩnh vực nhi khoa. Đồng thời phải tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo vươn lên, nhất là tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ và xây dựng hệ thống quản trị hiện đại, phấn đấu đưa Bệnh viện Nhi Trung ương sớm trở thành một trung tâm nhi khoa tiên tiến, hiện đại, chất lượng cao trong khu vực và trên thế giới.

Nhất trí với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm thời gian tới mà Bệnh viện đề ra, Thủ tướng lưu ý thực hiện tốt một số nội dung chủ yếu sau:

Một là, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tiếp cận với khoa học công nghệ hiện đại, trong những lĩnh vực mới, chuyên sâu; tiếp tục đào tạo, tham gia đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật cho hệ thống nhi khoa cả nước, tiếp tục giữ vững thương hiệu luôn là địa chỉ tin cậy, đáp ứng ngày càng tốt hơn nữa nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho trẻ em trong giai đoạn mới.

Hai là, chủ động tiếp cận, nắm bắt, làm chủ công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại của thế giới trong việc chẩn đoán, điều trị, chăm sóc, dự phòng các bệnh lý trẻ em, nhất là bệnh khó, bệnh hiếm, bệnh nặng; đồng thời chú trọng nghiên cứu khoa học. Có nhiều đề tài nghiên cứu hữu ích đáp ứng yêu cầu và phục vụ trực tiếp cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho trẻ em.

Ba là, phát huy đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh xã hội hóa nguồn lực, trong đó có huy động các nguồn lực, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế cho phát triển cơ sở vật chất, trang thiết bị khám chữa bệnh theo hướng hiện đại, thân thiện. Đây là hướng đi tất yếu, phù hợp với tinh thần đổi mới hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết của Đảng, Nhà nước, Bệnh viện cần đi tiên phong, tạo mô hình tốt để nhân rộng trong hệ thống y tế toàn quốc.

Bốn là, tiếp tục phát triển Bệnh viện Nhi Trung ương dẫn đầu trong hệ thống Nhi khoa Việt Nam; nghiên cứu, phát triển mô hình chuỗi bệnh viện đa ngành, chuyên sâu, hướng về cộng đồng, ngang tầm khu vực và quốc tế.

Năm là, đẩy mạnh hợp tác quốc tế, mở rộng giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các nước có nền y học phát triển trong đào tạo đội ngũ thầy thuốc và trong nghiên cứu, điều trị, khám chữa bệnh, tạo động lực thúc đẩy phát triển nền y học tiên tiến, bền vững. Nâng cao hơn nữa chất lượng khám chữa bệnh cho trẻ em trên cả nước, đặc biệt đối với những bệnh nan y nguy hiểm.

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ban, ngành T.Ư, TP Hà Nội và các địa phương, các tổ chức, cá nhân dành sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện nhi ở các địa phương hoàn thành sứ mệnh cao cả của mình trong sự nghiệp chăm sóc vốn quý nhất cho thế hệ tương lai của đất nước, trong đó đặc biệt lưu ý việc bảo đảm an ninh, an toàn bệnh viện, vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo đảm điện, nước, giao thông an toàn thuận lợi cho bệnh nhân và gia đình.

* Tại buổi lễ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Độc lập hạng Nhì tặng Bệnh viện Nhi Trung ương; trao Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba tặng một số tập thể, cá nhân của Bệnh viện. Nhân dịp này, một số tập thể, cá nhân cũng vinh dự được tặng thưởng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, danh hiệu Chiến sĩ Thi đua toàn quốc.

* Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thăm Khoa Cấp cứu – Chống độc của Bệnh viện Nhi Trung ương; thăm hỏi, động viên và tặng quà một số bệnh nhi đang điều trị tại đây.

Tin, ảnh: HÀ THANH GIANG