54 người nhập viện vì ngộ độc sau tiệc đám cưới

Thứ Bảy, 13/07/2019, 01:34:19

NDĐT- Tối 12-7, thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 cho biết, đến 22 giờ cùng ngày, tổng số bệnh nhân nhập viện vì ngộ độc sau khi dự tiệc đám cưới tại xã Phong Sơn, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã lên đến 54 người. Trong số đó, có 10 bệnh nhân tiên lượng nặng, đang được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức Cấp cứu của bệnh viện này.

54 người nhập viện vì ngộ độc sau tiệc đám cưới

Các bệnh nhân đang được điều trị tại phòng nặng Khoa Hồi sức cấp cứu. (Ảnh: Q.S)

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2, vào trưa 12-7, những người này dự tiệc cưới ở thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền. Đến chiều cùng ngày, những người này có triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy nặng nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

Khoảng từ 14 giờ đến 17 giờ chiều 12-7, có 24 bệnh nhân nhập viện tại khoa Cấp cứu của Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy nặng. Trong đó có tám bệnh nhân phải chuyển lên phòng hồi sức với tiên lượng nặng.

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân cho biết: “Tối nay, khoảng từ 19 giờ đến 22 giờ đêm, chúng tôi tiếp nhận thêm 30 ca bệnh vì ngộ độc thực phẩm tập thể nói trên, nâng tổng số bệnh nhân nhập viện lên 54 người. Hiện khoa cấp cứu phải huy động hết đội ngũ y bác sĩ điều dưỡng của bệnh viện đến để hỗ trợ việc cấp cứu bệnh nhân”.

Theo chị Lê Thị Mỹ H. (28 tuổi), trú ở phường Hương Văn, thị xã Hương Trà (Thừa Thiên - Huế), một trong số các bệnh nhân nhập viện cho biết, vào trưa 12-7, chị có đi dự một tiệc đám cưới ở thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn (huyện Phong Điền). Đến 17 giờ cùng ngày, chị có triệu chứng nôn mửa, đau đầu, tiêu chảy nên được người nhà đưa đi cấp cứu.

“Lúc đầu chỉ nghĩ bị trúng gió nhưng ra nhập viện thì thấy nhiều người đi đám cưới lúc trưa cũng bị như mình. Các bác sĩ tại bệnh viện bảo do bị ngộ độc thức ăn”, chị H. nói.

Các bệnh nhân nhập viện do ngộ độc thức ăn từ đám cưới hiện đang điều trị tại Bệnh viện T.Ư Huế cở sở 2. (Ảnh: Q.S)

Thạc sĩ, BS Hoàng PiTơ, Trưởng khoa cấp cứu Bệnh viện T.Ư Huế cơ sở 2 cho rằng, các bệnh nhân nhập viện vì bị ngộ độc, nhiễm độc, nhiễm trùng vì thức ăn trong buổi tiệc đám cưới tại xã Phong Sơn. “Theo lời kể của các bệnh nhân thì chúng tôi nghi ngờ món gỏi tôm gây ra ngộ độc. Hiện tại, tình hình các bệnh nhân đã được khoa cấp cứu của bệnh viện đang theo dõi, kiểm soát. Có một ca bệnh trong lúc chóng mặt, nôn mửa trong nhà vệ sinh đã bị té đập đầu xuống nền, hiện đang phải theo dõi sát”.

“Các bệnh nhân sau khi ăn cưới vào khoảng 12 giờ trưa thì đến khoảng 2-3 giờ sau (tùy bệnh nhân) triệu chứng sẽ bắt đầu xuất hiện, những người sức khỏe tốt thì triệu chứng sẽ lâu xuất hiện hơn, những trường hợp ngộ độc này nếu không được xử lý cấp cứu kịp thời sẽ rất nguy hiểm. Trong số 54 bệnh nhân đã nhập viện cấp cứu có 10 bệnh nhân tiên lượng nặng phải chuyển lên phòng hồi sức tích cực để theo dõi sát hơn”, BS Hoàng PiTơ thông tin thêm.

Chủ tịch UBND huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) Trịnh Đức Hùng cho biết, sau khi nắm thông tin, huyện Phong Điền đã cử đoàn kiểm tra về thôn Hiền Sỹ nắm tình hình chung, nhắc nhở bà con, thông báo qua phương tiện truyền thông, nếu có dấu hiệu bất ổn về sức khỏe phải đến ngay bệnh viện để theo dõi.

Bác sĩ Nguyễn Đức Lợi, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền cho biết: “Chúng tôi đã đến chỗ đám cưới để nắm tình hình, hôm nay gia đình họ dọn hai suất (trưa và chiều). Thực phẩm gồm có gỏi hải sản, xôi gà, dê hấp, mực hấp với tôm chấy. Song những loại thực phẩm đó gia đình huỷ hết rồi nên không có để lấy mẫu. Chúng tôi đang xử lý tại nhà, khu vực chung quanh nhà, làm việc với chính quyền địa phương để thông báo cho bà con ai có triệu chứng thì vào bệnh viện”.

TS.BS Nguyễn Thanh Xuân nói: "Hiện các giường của phòng hồi sức tích cực đã hết, nên chúng tôi sẽ theo dõi sát để luân chuyển giữa các bệnh nhân nhẹ và bệnh nhân nặng. Các y bác sĩ giỏi nhất của Bệnh viện T.Ư cơ sở 2 đã được huy động cùng với một số bác sĩ của cơ sở 1 đã được tăng cường ra phục vụ công tác cấp cứu".

CÔNG HẬU