Một trẻ sơ sinh ở Đác Lắc tử vong sau khi tiêm vắc-xin ComBe Five

Thứ Sáu, 12/07/2019, 18:30:36

NDĐT- Chiều 12-7, thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Hữu Huyên, Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ y, Sở Y tế tỉnh Đác Lắc cho biết, đơn vị đã thành lập đoàn khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong của cháu Trần Hoàng Anh (sinh ngày 3-5-2019), trú tại xã Ea Tar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đác Lắc sau khi tiêm vắc-xin ComBe Five.

Theo bác sĩ Huyên, trước đó vào khoảng 8 giờ ngày 11-7, cháu Trần Hoàng Anh được người nhà đưa đến tiêm vắc-xin ComBe Five mũi 1 tại Trạm Y tế xã Ea Tar. Đến khoảng 18 giờ 40 phút cùng ngày, gia đình phát hiện cháu có dấu hiệu tím tái, thở nấc nên đã đưa cháu đến Bệnh viện Thiện Hạnh, TP Buôn Ma Thuột để cấp cứu.

Đến khoảng 19 giờ 30 phút, cháu bé bắt đầu xuất hiện tình trạng bị hôn mê sâu, tím tái toàn thân, tim ngừng đập và được chẩn đoán “Ngừng tuần hoàn hô hấp chưa rõ nguyên nhân”. Đến 20 giờ cùng ngày, cháu Trần Hoàng Anh được chẩn đoán tử vong ngoại viện chưa rõ nguyên nhân.

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp tử vong của cháu Trần Hoàng Anh, Sở Y tế tỉnh Đác Lắc đã thành lập đoàn để điều tra, làm rõ nguyên nhân tử vong sau tiêm vắc-xin ComBe Five và xử lý theo quy định. Đồng thời thông báo đến các Trung tâm y tế trên toàn tỉnh tạm ngưng sử dụng lô vắc-xin ComBe Five (số lô 220110618C, hạn dùng 31-3-2021) đã dùng để tiêm cho cháu Trần Hoàng Anh.

NGUYỄN CÔNG LÝ