Lần đầu tiên tỉnh Quảng Nam có người hiến tặng giác mạc

Thứ Tư, 10/07/2019, 10:31:15

NDĐT- Với tâm nguyện “Bố vẫn còn sống mãi, là ngọn đèn soi sáng đường chúng con đi”, các con của cựu chiến binh Nguyễn Viết Bồng (sinh năm 1936 tại thôn Đông Khương 1, xã Điện Phương, Điện Bàn, Quảng Nam) đã quyết định hiến tặng hai giác mạc của cụ Bồng, mang lại ánh sáng cho hai người khác.

Lần đầu tiên tỉnh Quảng Nam có người hiến tặng giác mạc

Hai bệnh nhân đã tìm lại được ánh sáng nhờ giác mạc hiến của cụ Nguyễn Viết Bồng.

Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia vừa phối hợp với Bệnh viện Trung ương Huế tiến hành tiếp nhận hai chiếc giác mạc từ cụ Nguyễn Viết Bồng, 83 tuổi. Trong những ngày cuối đời cụ nằm trên giường bệnh, con cháu của cụ Bồng đã đưa ra dự kiến sẽ tặng lại đôi giác mạc của cụ cho cuộc đời nếu cụ ra đi và được cụ gật đầu đồng ý.

Theo lời con gái của cụ Bồng - chị Hoàng Anh, cụ Bồng vốn sống nghiêm khắc nhưng là người giàu lòng nhân ái. Khi biết cụ sẽ phải tạm biệt cuộc sống trần gian, gia đình muốn giữ lại đôi giác mạc của cụ để có thể mang lại ánh sáng cho hai người mù. Điều đó vừa là mong muốn mang niềm hạnh phúc cho người ở lại và cũng vừa để bố mình vẫn dõi theo được cuộc sống của các con.

Cụ Bồng vốn là một cựu chiến binh tham gia trong quân đội từ thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ. Cụ Bồng từng tập kết ra Bắc vào năm 1954 và khi nghỉ hưu, cụ tham gia làm Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Điện Bàn. Khi cụ qua đời, cụ có 62 năm tuổi Đảng.

Từ tấm lòng của cụ Bồng và gia đình, ngay sau khi nhận được thông tin cụ qua đời, Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp tới gia đình để xin tiếp nhận đôi giác mạc của cụ Bồng.

Sau khi kiểm tra danh sách chờ ghép giác mạc và các chỉ số phù hợp, Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp cùng Bệnh viện Mắt Trung ương tiến hành ghép đôi giác mạc của cụ Bồng cho hai bệnh nhân đặc biệt.

GS, TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp bóc băng mắt cho bệnh nhân Phan Hữu Lạc.

Bệnh nhân thứ nhất là ông Phan Hữu Lạc, 65 tuổi, một cán bộ lão thành cách mạng. Bệnh nhân này mắc bệnh sẹo giác mạc. Đây là những tổn thương ông gặp phải trong chiến tranh. Cả hai mắt của bệnh nhân này đã bị mất thị lực hơn 30 năm trời, mọi sinh hoạt đi lại đều rất khó khăn. Bệnh nhân thứ hai là anh Lê Phước Hiếu, 38 tuổi. Anh Hiếu bị bệnh lý viêm nhiễm giác mạc và mang cảnh mù loà từ lúc 10 tuổi.

Sau một ngày ghép, các bệnh nhân đã được tháo băng. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, chỉ số thích ứng của của giác mạc trên hai bệnh nhân này đều tiến triển tốt.

Đây là ca hiến giác mạc đầu tiên của tỉnh Quảng Nam. Đến nay, tại khu vực miền trung, ngoài tỉnh Nghệ An, mới có thêm một người của tỉnh Quảng Nam hiến tặng giác mạc, các tỉnh còn lại chưa từng có ca hiến giác mạc nào thông tin tới Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và Ngân hàng Mắt Trung ương.

LAM NGỌC