Bệnh viện 108 lên tiếng vụ việc bé trai 5 tuổi tử vong khi phẫu thuật gẫy xương chân

Thứ Ba, 09/07/2019, 17:41:10

NDĐT - Liên quan đến vụ việc cháu bé LĐK (5 tuổi) Hòa Nam, Ứng Hòa, Hà Nội tử vong trong quá trình phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày hôm qua, chiều 9-7, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã cung cấp thông tin báo chí về vụ việc này.

Bệnh viện 108 lên tiếng vụ việc bé trai 5 tuổi tử vong khi phẫu thuật gẫy xương chân

(Ảnh: BV)

Theo đó, bệnh nhân LĐK bị tai nạn giao thông được cấp cứu từ Ứng Hòa, Hà Nội lên Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cuối giờ chiều 7-7-2019 với chẩn đoán gãy kín 1/3 giữa xương chày phải di lệch, vết thương mặt ngoài 1/3 giữa cẳng chân bên phải và mặt trước gối trái đã được khâu tại tuyến trước, xây sát da mặt ngoài 1/3 giữa - di lệch cẳng chân phải do tai nạn giao thông giờ thứ tư.

Bệnh nhân được chỉ định cắt lọc lại vết thương phần mềm, nắn chỉnh, bó bột đùi bàn chân phải để cố định ổ gãy. Sau khi vô cảm bằng phương pháp tiền mê và gây tê tủy sống, cháu xuất hiện diễn biến xấu như tụt huyết áp, suy hô hấp... Mặc dù đã được phát hiện và xử trí tích cực nhưng tình trạng bệnh nhân diễn biến nhanh, không hồi phục và tử vong lúc 1 giờ 15 phút ngày 8-7-2019.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, sáng 8-7, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo thành lập Hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong một cách khách quan. Chiều 8-7, Hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội,… đã họp để xem xét, đánh giá cẩn trọng từng vấn đề. Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và đã đề nghị giải phẫu bệnh lý tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Hội đồng chuyên môn liên viện đã kết luận như sau: đây là một sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê và/hoặc ngộ độc thuốc tê. Để kết luận được chính xác, cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể. Quá trình nhập viện, việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp và phương pháp vô cảm của bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 là phù hợp với tình trạng bệnh lý. Khi tai biến xảy ra, quá trình phát hiện và cấp cứu, xử trí là hợp lý nhưng do diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi.

Đại diện Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, sự việc để cháu bé tử vong là rất đau lòng và bệnh viện chia sẻ sâu sắc nỗi mất mát với gia đình cháu bé. Quan điểm của bệnh viện là làm rõ, cầu thị, xử lý đúng với thực tế và có trách nhiệm.

TRẦN NGUYÊN