Phẫu thuật lấy hơn 100 viên sỏi trong thận của người bệnh

Thứ Sáu, 05/07/2019, 16:49:59

NDĐT - Ngày 5-7, các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), đã thực hiện thành công ca phẫu thuật lấy hơn 100 viên sỏi trong thận phải của bệnh nhân Hà Văn B, 62 tuổi ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang.

Phẫu thuật lấy hơn 100 viên sỏi trong thận của người bệnh

Hơn 100 viên sỏi được phẫu thuật lấy ra từ thận người bệnh

Trước đó, ngày 4-7, người bệnh nhập viện trong tình trạng đau nhiều thắt lưng phải. Kết quả cận lâm sàng cho thấy, bên thận phải của bệnh nhân có rất nhiều viên sỏi, đài bể thận giãn độ III.

Bác sĩ Hứa Văn Đức, người trực tiếp phẫu thuật lấy sỏi cho biết, qua siêu âm cho thấy nhiều viên sỏi có kích thước lớn nên nguy cơ chảy máu trong quá trình phẫu thuật rất cao, thậm chí xấu hơn là phải cắt thận để cầm máu. Trong khi, người bệnh đã cao tuổi lại có tiền sử cao huyết áp, nên có rất nhiều nguy cơ tai biến có thể xảy ra trong ca mổ.

Do đó, trong quá trình phẫu thuật phải hết sức cẩn thận để tránh tai biến y khoa và đảm bảo sức khỏe cho người bệnh. Sau một thời gian phẫu thuật, hơn 100 viên sỏi trong thận phải của bệnh nhân đã được lấy ra, thận phải được bảo tồn, bệnh nhân đã hồi mê và đang được theo dõi tích cực.

Được biết, người bệnh phát hiện sỏi thận cách đây hơn 20 năm. Sau đó bệnh có nhân tự uống thuốc nam điều trị tại nhà và chủ quan không đi khám lại. Gần đây bệnh nhân đau bụng và lưng nhiều nên gia đình đưa đến bệnh viện để kiểm tra và phát hiện trong thận có nhiều sỏi.

NGỌC LONG