Loại bỏ u hắc tố ở thực quản hiếm gặp

Thứ Năm, 13/06/2019, 16:23:57

NDĐT - Một bệnh nhân mắc ung thư hắc tố tại thực quản vừa được các bác sĩ Bệnh viện K tiến hành phẫu thuật loại bỏ tổn thương. Đây là ca bệnh cực kỳ hiếm khi trên thế giới mới ghi nhận khoảng 300 trường hợp mắc căn bệnh này.

Loại bỏ u hắc tố ở thực quản hiếm gặp

Các bác sĩ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân.

Tháng 5 vừa qua, Khoa Ngoại bụng 2, Bệnh viện K tiếp nhận trường hợp bệnh nhân Vũ Xuân H (quê tại huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) nhập viện với triệu chứng nuốt nghẹn một thời gian dài, khó khăn trong ăn uống và sinh hoạt. Thể trạng bệnh nhân H gầy sút 3 kg trong ba tháng, các triệu chứng kéo dài không thuyên giảm.

Anh H được tiến hành nội soi thực quản, chụp cắt lớp vi tính, kết quả cho thấy có khối u thực quản 1/3 dưới kích thước 5x7cm chiếm hết lòng thực quản, dính sát màng tim và động mạch chủ. Bệnh nhân được tiến hành sinh thiết và nhuộm hóa mô miễn dịch kết quả là u hắc tố ác tính.

ThS, BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 cho biết, khối u thực quản kích thước lớn, chưa di căn xa, tuy nhiên nếu không phẫu thuật thì sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe và đời sống của bệnh nhân. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chẩn tại khoa và bệnh viện, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật.

Đánh giá trước mổ, ThS, BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa Ngoại bụng 2 chia sẻ, đây là ca bệnh rất hiếm gặp, khối u dính sát màng tim và động mạch chủ nên có một số khó khăn đặt ra cho ê-kíp phẫu thuật như biến chứng chảy máu, rách màng tim, không cắt được trọn vẹn khối u.....

“Chúng tôi tiến hành phương pháp phẫu thuật nội soi cắt thực quản cho bệnh nhân H. Phương pháp này được ứng dụng thành công, thực hiện thường quy tại Bệnh viện K, với nhiều ưu điểm như bảo đảm về tính thẩm mỹ, không có đường sẹo như mổ mở thông thường, giảm đau sau mổ tốt và đặc biệt là bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu thời gian nằm viện cũng như chi phí điều trị”, BS Tú cho hay.

Cuối tháng 5-2019, các bác sĩ khoa Ngoại bụng 2 gồm ThS, BS Đoàn Trọng Tú, Trưởng khoa; BS Trần Tuấn Thành và BS Khổng Văn Quang và ê-kíp gây mê hồi sức đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Do khối u lớn dính sát màng tim và động mạch chủ đòi hỏi các bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm, kỹ thuật tốt, bảo đảm thực hiện phẫu tích tỉ mỉ, chính xác.

Phương pháp phẫu thuật nội soi này giúp phẫu thuật viên quan sát rõ nét với hình ảnh sâu của không gian ba chiều, từ đó khối u được bóc tác sạch sẽ và nạo vét hạch vùng. Ca phẫu thuật thành công, sau mổ bệnh nhân ổn định và tiếp tục được theo dõi, điều trị.

BS Tú cho biết, ung thư hắc tố chủ yếu gặp ở da, tại các vị trí khác thì hiếm gặp. Ung thư hắc tố đường tiêu hóa thường gặp ở khoang miệng và hậu môn. Ung thư hắc tố tại thực quản rất hiếm gặp, hiện nay trên thế giới mới ghi nhận hơn 300 ca bệnh ung thư hắc tố tại thực quản. Phương pháp điều trị chủ yếu của căn bệnh này là phẫu thuật cắt thực quản tạo hình và nạo vét hạch vùng.

LAM NGỌC