Phẫu thuật giúp cô gái khỏi bệnh động kinh sau 25 năm

Thứ Ba, 11/06/2019, 16:41:42

NDĐT- 29 tuổi nhưng chị T.N.T, ở TP Hồ Chí Minh, đã 25 năm chung sống với bệnh động kinh. Sau khi được phẫu thuật tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị T đã thoát khỏi căn bệnh này.

Phẫu thuật giúp cô gái khỏi bệnh động kinh sau 25 năm

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức và bác sĩ đến từ Pháp tiến hành ca phẫu thuật.

Bác sĩ Trần Đình Văn, Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa cho biết, quá trình tìm lại nụ cười, trao niềm tin và hy vọng cho chị T.N.T là cả một hành trình dài không ngừng hết hy vọng của mẹ đẻ chị T và sự nỗ lực của bản thân chị.

Chị T đã có một con gái, chồng bỏ gia đình vì nghĩ vợ bị tâm thần, chỉ còn mẹ đẻ bên cạnh chăm chút. Có những ngày chị T bị 40 cơn giật do bệnh động kinh.

Sau khi được chữa trị ở nhiều nơi nhưng không thành công, tháng 8-2018, chị T đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để khám và điều trị. Tại đây, bệnh nhân được hội chẩn với Hội đồng động kinh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Hội đồng động kinh Saint Anne (Pháp). Chị T được chẩn đoán động kinh kháng thuốc, loạn sản vỏ thùy trán. Vì vậy, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt tổn thương.

Nụ cười đã trở lại với chị T sau phẫu thuật.

Để phẫu thuật động kinh, bệnh nhân phải tuân theo những nguyên tắc nhất định, phải bảo đảm ít nhất hai trong ba điều kiện: Lâm sàng phải phù hợp với điện não đồ; hình ảnh cộng hưởng từ phải tìm thấy tổn thương (chỉ định được chụp ở những trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn); bệnh nhân phải điều trị theo thuốc chống động kinh phù hợp ít nhất trong hai năm, được đánh giá kiểm tra tâm lý thần kinh trước mổ, hội chẩn và quyết định phương án phẫu thuật.

Các bác sĩ đã tiến hành sử dụng kính vi phẫu, hệ thống định vị, phẫu thuật nội soi, có những trường hợp phải sử dụng điện não. Phẫu thuật để khu trú vùng sinh động kinh.

Chị T đủ điều kiện và được phẫu thuật. Hiện tại, sau phẫu thuật, chị T không còn cơn giật, không còn biến chứng, trầm cảm, nụ cười đã trở lại trên khuôn mặt và chị tự tin hòa nhập với cuộc sống.

Để chữa trị bệnh động kinh, ngoài phương pháp phẫu thuật cắt tổn thương còn có phương pháp khác như: kích thích dây X, phẫu thuật kích thích não sâu cũng là những tiến bộ đang chuẩn bị được áp dụng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

“Chứng kiến các cháu nhỏ động kinh, bố mẹ không dám cho con đi học, bắt ở nhà, vì học kém đi, vì mặc cảm tự ti, vì trầm cảm, vì coi như hết hy vọng... Hàng trăm câu chuyện bắt gặp như vậy làm chúng tôi càng thêm quyết tâm điều trị, mặc dù còn rất nhiều khó khăn và thử thách”, BS Trần Đình Văn chia sẻ.

Đ.N. Ảnh: BV cung cấp