Đưa kỹ thuật phẫu thuật tật khúc xạ hiện đại đến người dân thủ đô

Thứ Tư, 24/04/2019, 06:39:29

NDĐT – Là một trong những kỹ thuật phẫu thuật tật khúc xạ hiện đại nhất hiện nay, kỹ thuật Lasik có thể điều chỉnh được tất cả các loại tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị. Kỹ thuật này đang được triển khai hiệu quả tại Bệnh viện Mắt Hà Đông, giúp người dân tuyến dưới tiếp cận được phương pháp mới, hiệu quả trong điều trị tật khúc xạ.

Đưa kỹ thuật phẫu thuật tật khúc xạ hiện đại đến người dân thủ đô

TS, BS Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông thực hiện ca phẫu thuật tật khúc xạ bằng phương pháp hiện đại Lasik.

TS, BS Nguyễn Thu Hương, Giám đốc Bệnh viện Mắt Hà Đông cho biết, tỷ lệ mắc tật khúc xạ có xu hướng ngày càng gia tăng. Theo thống kê của WHO, ước tính có khoảng 333 triệu người bị mù hoặc khuyết tật về thị giác, gần một nửa trong số đó đang bị tật khúc xạ nhưng chưa được điều trị. Tại Bệnh viện Mắt Hà Đông, mỗi năm tiếp nhận khoảng 10.000 bệnh nhân có tật khúc xạ, chiếm 15% bệnh nhân đến khám tại bệnh viện, phần lớn là độ tuổi đang học phổ thông.

Tật khúc xạ đang được đặc biệt quan tâm vì những tác động của nó tới sức khỏe cộng đồng. Tật khúc xạ không chỉ gây khó khăn trong học tập và sinh hoạt mà khi mắc tật khúc xạ nặng, không phát hiện và can thiệp kịp thời có thể gây ra các biến chứng như nhược thị, thoái hóa hắc võng mạc, bong võng mạc có thể gây mù lòa.

Với những trẻ dưới 18 tuổi không có phương pháp nào khác ngoài đeo kính gọng, kính tiếp xúc mềm và kính tiếp xúc cứng điều trị vào ban đêm. Trên 18 tuổi, những người mắc tật khúc xạ sẽ có cơ hội để loại bỏ sự vướng víu của kính với phương pháp phẫu thuật phẫu thuật tật khúc xạ bằng tia laser: Lasik Excimer, Femtosecond, Relex Smile.... Trong đó, phẫu thuật Lasik có thể điều chỉnh được tất cả các loại tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị; được lựa chọn cho hơn 95% các trường hợp phẫu thuật khúc xạ.

Người dân thủ đô được tiếp cận kỹ thuật điều trị tật khúc xạ hiện đại.

Nhận thức và đánh giá được tầm quan trọng của việc phát hiện sớm và điều trị tật khúc xạ, Bệnh viện Mắt Hà Đông đã triển khai khu khám chuyên sâu và tư vấn điều trị phẫu thuật tật khúc xạ cận - viễn - loạn thị bằng phương pháp Lasik. Tất cả các bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật theo kỹ thuật này đều được các bác sĩ khám, trực tiếp tư vấn, để bệnh nhân hiểu rõ được tình trạng tật khúc xạ của mình, những điều lưu ý trước mổ và sau mổ. Là một trong số ít bệnh viện công lập tại Hà Nội được đầu tư hệ thống máy phẫu thuật laser hiện đại nhất, máy Mel 90 của Đức với tính an toàn và hiệu quả trong điều trị khúc xạ, hai năm qua, bệnh viện đã mang lại kết quả lâm sàng vượt trội trong điều trị tật khúc xạ cho người dân thủ đô.

Chị Vũ Thùy Dương (Hà Đông, Hà Nội) cận khá nặng, một mắt 7 độ và một mắt 11 độ, loạn một độ. Từ khi học lớp 4, chị rất vất vả khi phải đeo cặp kính rất nặng suốt tuổi học trò của mình. Năm 28 tuổi, chị quyết định phẫu thuật để từ bỏ cặp kính dầy cộp. Gần một năm phẫu thuật Lasik, chị đã thấy cuộc sống mình đổi đời. Kết quả tái khám định kỳ rất tốt. “Tôi đã có cuộc sống hoàn toàn khác trước kia. Chăm con cái cũng thuận lợi hơn rất nhiều”, chị Dương nói.

Chị Đinh Thị Hằng (Thạch Thất, Hà Nội) được khám kỹ trước khi phẫu thuật.

Chị Đinh Thị Hằng (Thạch Thất, Hà Nội) cận khoảng 3,5 đi ốp đã từng đi khám mắt nhiều nơi và đã được tư vấn về kỹ thuật này. Tuy nhiên, tin tưởng các bệnh viện công, ngày 23-4, chị quyết định phẫu thuật Lasik tại Bệnh viện Mắt Hà Đông. Cũng như các bệnh nhân khác, chị Hằng chỉ mất 2 giờ để thực hiện các khám xét trước khi phẫu thuật và ca phẫu thuật chỉ kéo dài khoảng 10 phút.

Đây chỉ là hai trong số các ca bệnh đến điều trị tật khúc xạ bằng phẫu thuật Lasik tại Bệnh viện Mắt Hà Đông trong thời gian gần đây. Chia sẻ về tính ưu Việt của phương pháp này, BS Hương cho hay, Lasik (Laser In-situ Keratomileusis) là phương pháp phẫu thuật điều trị các tật khúc xạ của mắt như cận – viễn – loạn thị phổ biến trên thế giới, bằng cách dùng dao vi phẫu tạo vạt giác mạc, sau đó sử dụng chùm tia Laser Excimer điều chỉnh hình dạng giác mạc theo những thông số đã định. Cuối cùng vạt giác mạc được đặt lại vị trí ban đầu và tự lành theo thời gian mà không cần phải khâu.

Số bệnh nhân đến khám các bệnh lý về mắt ngày càng đông.

Theo BS Nguyễn Thị Thanh Nhung, Phó Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Mắt Hà Đông, kỹ thuật này nhẹ nhàng không đau, chỉ cần nhỏ thuốc tê, không gây chảy máu; giá thành hợp lý; độ an toàn, chính xác cao; phẫu thuật trong vài phút và xuất viện ngay sau mổ; người bệnh sẽ có thị lực phục hồi nhanh sau khi mổ, có thể trở lại công việc cơ bản trong ngày hôm sau; tỷ lệ tái cận thấp.

Hai năm qua kể từ khi đưa vào triển khai kỹ thuật, bệnh viện đã phẫu thuật thành công cho hàng nghìn bệnh nhân, giảm tải cho y tế tuyến Trung ương, giúp người dân tiếp cận với kỹ thuật phẫu thuật mắt tiên tiến nhất hiện nay.

THIÊN LAM