Trao 10 nghìn ly sữa hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thứ Bảy, 20/04/2019, 20:41:09

NDĐT - Ngày 20-4, tại TP Cần Thơ, Bộ Y tế phối hợp với Công ty CP sữa Vitadairy Việt Nam tổ chức hội thảo “Khoảng trống miễn dịch ở trẻ và vai trò kháng thể IgG trong phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa - hô hấp”.

Trao 10 nghìn ly sữa hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Đại diện Công ty Vita Dairy trao tượng trưng 10.000 ly sữa ColosBaby cho Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Theo thống kế của Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, trong quý 1-2019, đã có gần 100 nghìn lượt trẻ đến khám các bệnh liên quan đến hô hấp và tiêu hóa, tương đương gần 1.300 ca/ngày. Trong số đó, chủ yếu là các bệnh nhiễm khuẩn tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp, chiếm tỷ lệ 95%.

Bác sĩ Ông Huy Thanh, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, trẻ sơ sinh nhận kháng thể từ mẹ truyền sang cho đến sáu tháng tuổi nên có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, từ sau tháng thứ sáu đến 36 tháng, kháng thể từ mẹ truyền sang không còn, trong khi cơ thể chưa tự sinh ra được đủ kháng thể nên hệ miễn dịch của trẻ rất yếu, dễ có nguy cơ nhiễm bệnh. Các chuyên gia y tế thường nhắc đến giai đoạn này là “khoảng trống miễn dịch”.

Còn theo GS.TS Lê Thị Hợp, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, dinh dưỡng miễn dịch rất tiềm năng trong mục tiêu tăng cường và cải thiện miễn dịch cho nhiều đối tượng, đặc biệt là trẻ em. Trong đó, kháng thể IgG từ sữa non là thành phần dinh dưỡng miễn dịch có tác dụng trực tiếp giúp tăng cường miễn dịch cho trẻ trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã cho thấy, kháng thể IgG từ sữa non có tác dụng dự phòng nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ, giúp giảm số lần mắc bệnh trong giai đoạn khoảng trống miễn dịch.

GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Y tế nhấn mạnh, hội thảo lần này sẽ giúp cập nhật kiến thức khoa học, người dân cũng như cán bộ y tế sẽ hiểu rõ hơn về khoảng trống miễn dịch và vai trò của kháng thể IgG tự nhiên từ sữa non trong việc phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ.

Dịp này, Công ty Cổ phần VitaDairy đã trao tặng 10.000 ly sữa ColosBaby để hỗ trợ cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Công ty này đã thành công trong việc bổ sung kháng thể tự nhiên IgG từ sữa non nhập khẩu từ Mỹ vào sản phẩm dinh dưỡng miễn dịch ColosBaby, nhằm giúp trẻ vừa được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, vừa tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật.

BÙI QUỐC DŨNG