Bệnh viện quận đầu tiên can thiệp phình động mạch chủ ngực bằng đặt stent graft

Thứ Tư, 17/04/2019, 08:56:42

NDĐT - Ngày 16-4, Bệnh viện Quận Thủ Đức đã triển khai điều trị phình động mạch chủ bằng phương pháp đặt stent graft – một kỹ thuật tiên tiến, được áp dụng tại các nước phát triển và những bệnh viện trung tâm lớn tại Việt Nam.

Bệnh viện quận đầu tiên can thiệp phình động mạch chủ ngực bằng đặt stent graft

Bệnh nhân là NVQ (63 tuổi) bị phình động mạch chủ ngực ở đoạn xuống. Đội ngũ ê-kíp khoa Lồng ngực mạch máu đã điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp đặt stent graft, dưới sự hỗ trợ của PGS, TS Nguyễn Văn Phan - Phó Giám đốc Viện Tim Thành phố Hồ Chí Minh và GS Boonprasit Kritpracha đến từ Trường Đại học Prince of SongKla (Thái Lan).

Đặt stent graft động mạch chủ ngực là đặt một khung giá đỡ bằng kim loại phủ bởi màng sợi tổng hợp để tái tạo thành động mạch bị tổn thương, làm cho thành động mạch chủ cứng cáp hơn, không bị vỡ. Đồng thời, stent này sẽ điều chỉnh dòng chảy đúng với sinh lý hơn và không tạo ra một túi phình nào khác nữa.

Đặt stent graft là một kỹ thuật rất cao trong can thiệp bệnh lý mạch máu. Tại Việt Nam, ngoài những bệnh viện trung tâm ở những thành phố lớn thì chưa có nhiều bệnh viện dùng phương pháp này để điều trị phình động mạch chủ.

Can thiệp nội mạch mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh nhờ thời gian hậu phẫu ngắn, nhẹ nhàng, người bệnh hồi phục mau chóng. Kỹ thuật đặt ống ghép nội mạch đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và sự tinh tế trong thực hiện thủ thuật, dưới sự hỗ trợ của máy móc hiện đại.

Theo ThS, BS Nguyễn Kim Anh, Trưởng Khoa Lồng ngực mạch máu, kỹ thuật đặt stent graft chỉ cần hai điểm vào hở nhỏ ở vùng bẹn hai bên, chỉ gây tê tại chỗ không gây mê như mổ hở bình thường. Với kỹ thuật này, bệnh nhân chỉ cần nằm hậu phẫu theo dõi từ 2-3 ngày là có thể xuất viện. Đây là một kỹ thuật rất tiên tiến so với điều trị mổ hở bình thường. Tỷ lệ mất máu, nhiễm trùng, hậu phẫu sau mổ của kỹ thuật mổ hở bình thường nặng hơn so với đặt stent graft để điều trị phình động mạch chủ ngực.

PGS, TS Nguyễn Văn Phan cho biết, Bệnh viện Quận Thủ Đức đã trải qua một thời gian chuẩn bị rất kỹ lưỡng về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như quá trình đào tạo cho toàn bộ ê-kíp. Đến nay, Bệnh viện Quận Thủ Đức hoàn toàn đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất lẫn con người để có thể bước vào điều trị với những kỹ thuật cao hơn.

Trước đó, ngày 11-4, Bệnh viện Quận Thủ Đức đã thành công trong kỹ thuật mổ tim ít xâm lấn.

THIÊN LAM