Triển khai thành công nút mạch cầm máu sau sinh ở Việt Nam

Thứ Ba, 16/04/2019, 18:42:42

NDĐT - Ngày 16-4, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh viện đã triển khai thành công phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh đầu tiên tại Việt Nam. Kỹ thuật này mang lại nhiều hy vọng cho những trường hợp sản phụ gặp biến chứng mổ sau khi sinh.

Triển khai thành công nút mạch cầm máu sau sinh ở Việt Nam

GS, TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai.

Vừa qua, bệnh nhân Trương TY (36 tuổi) vừa được Bệnh viện Bạch Mai cứu sống thành công tại bệnh viện bằng phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh. Trước đó, sản phụ mổ thai sinh đôi ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội nhưng sau mổ, dù đã được cắt tử cung, bệnh nhân vẫn bị chảy máu. Bệnh nhân được chuyển qua Bệnh viện Bạch Mai. Tại Bệnh viện Bạch Mai, các bác sĩ đã thực hiện nút mạch, huyết áp của bệnh dân dần cải thiện, thai nhi khỏe mạnh.

GS, TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, chảy máu sau đẻ là tai biến sản khoa thường gặp nhất và là nguyên nhân tử vong mẹ hàng đầu. Nguyên nhân dẫn đến chảy máu sau đẻ thường là do vỡ tử cung, rách cổ tử cung, rách âm đạo, rách tầng sinh môn, bệnh lý rối loạn đông máu hay rau sót nhiều hoặc ít trong tử cung đều gây chảy máu…

Theo một nghiên cứu của Bệnh viện Bạch Mai, trong bốn tháng qua, bệnh viện tiếp nhận có 20.215 sản phụ sinh đẻ, có tới 636 bệnh nhân chảy máu sau đẻ (chiếm tỷ lệ 3,1%), chín bệnh nhân bị tắc mạch (1,4%), năm trường hợp tắc mạch sau cắt tử cung cần truyền nhiều máu và nằm dài ngày dẫn đến có nhiều biến chứng. Các bệnh nhân trên nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Vì thế, điều trị bảo tồn bằng nút mạch là phương pháp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác để cứu sống sản phụ cũng như bảo tồn chức năng sinh đẻ và bảo đảm chất lượng cuộc sống sau điều trị.

Để thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ chọc vào động mạch đùi, chụp động mạch hai bên tử cung để tìm ra điểm chảy máu bằng thiết bị chuyên dụng, bơm chất gây tắc mạch... Thay vì phải mổ để thắt mạch từ ngoài vào, các bác sĩ thắt ở trong, sau đó chụp cắt lớp, luồn ống vào theo vị trí giải phẫu sẽ nhanh hơn và chính xác hơn. Công đoạn này sẽ rút ngắn thời gian phẫu thuật và kéo dài thời gian cho bệnh nhân.

Từ năm 2018 đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã cứu sống được năm bệnh nhân bằng kỹ thuật này.

LÂM TRẦN