Vì một thế giới khỏe mạnh

Chủ Nhật, 14/04/2019, 01:57:51
Một trong những quyền cơ bản của con người là được hưởng các tiêu chuẩn tốt nhất về sức khỏe và tiếp cận các dịch vụ y tế mà không phải đối mặt các khó khăn về tài chính. Để đạt được mục tiêu này, chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế khẳng định tiếp tục triển khai một cách công bằng và bền vững cam kết “bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”, chủ đề của Ngày sức khỏe thế giới năm nay.
Vì một thế giới khỏe mạnh

Một cơ sở chăm sóc y tế tại Xê-nê-gan. Ảnh: AIDFORUM.ORG

Kể từ khi ra đời, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) luôn dành ưu tiên cho việc “phủ sóng” chăm sóc sức khỏe toàn dân, vốn là một trong những Mục tiêu phát triển bền vững được cộng đồng quốc tế cam kết thực hiện vào năm 2030, để hướng tới tầm nhìn chung về một cuộc sống khỏe mạnh cho mọi người. Trong thông điệp nhân Ngày sức khỏe thế giới (7-4), Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) A.Gu-tê-rét khẳng định “y tế là quyền con người”, tuy nhiên, bày tỏ lo ngại về việc hiện có khoảng một nửa số dân thế giới vẫn chưa được tiếp cận các dịch vụ y tế thiết yếu.

Thực tế cho thấy, không chỉ có hàng triệu người trên thế giới đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ y tế, mà phần lớn số dân đang phải cân nhắc lựa chọn giữa khám, chữa bệnh và những chi tiêu hằng ngày, như ăn mặc hay nhà cửa. Theo báo cáo do Ngân hàng Thế giới (WB) và WHO đồng thực hiện mới đây, mặc dù gia tăng lượng người nhận được các dịch vụ y tế then chốt, như tiêm chủng và kế hoạch hóa gia đình, màn ngủ tránh muỗi..., vẫn còn khoảng 3,75 tỷ người chưa được hưởng các dịch vụ y tế căn bản. Khoảng 800 triệu người chi ít nhất 10% ngân sách vào các phí tổn chăm sóc sức khỏe cho gia đình, trong khi gần 100 triệu người rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực vì chi phí y tế quá cao.

Tình trạng bất bình đẳng trong dịch vụ y tế cũng là vấn đề nhức nhối ngay cả trong cùng một nước hay vùng lãnh thổ, nhất là ở tiểu vùng Xa-ha-ra, châu Phi và Nam Á. WHO hối thúc các nước châu Phi nhanh chóng nâng cao nhận thức về tầm quan trọng cần bao phủ chăm sóc sức khỏe trong việc giảm gánh nặng từ bệnh dịch. Mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe được cho là sẽ thúc đẩy phát triển bền vững tại “lục địa đen”. Trong khi đó, Tổng Giám đốc WHO T.Ghê-brây-xút nhấn mạnh, tình trạng hàng triệu phụ nữ sinh con không được trợ giúp y tế đúng cách, hay hàng triệu trẻ em không được tiêm vắc-xin chống các bệnh chết người và hàng triệu người chết vì HIV, lao và sốt rét, là không thể chấp nhận được.

Hơn 190 nước thành viên LHQ nhất trí hoàn thành mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn dân vào năm 2030, như một phần của các Mục tiêu phát triển bền vững. Tuy nhiên, giới chức y tế cho rằng, nếu các chính phủ quá tập trung tăng độ bao phủ, trong khi không quan tâm chất lượng các dịch vụ y tế, mục tiêu này sẽ trở nên “sáo rỗng”. Trong bối cảnh không có mô hình chung cho bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, nhiều quốc gia đã tích cực đẩy mạnh hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong lĩnh vực y tế, điển hình như việc Kê-ni-a hợp tác với Thái-lan, hay Nhật Bản hỗ trợ Ai Cập xây dựng lộ trình bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân...; và đây được xem là một trong những giải pháp mang lại nhiều kết quả tích cực trong thời gian qua.

Thế giới hằng ngày vẫn chứng kiến không ít tai nạn liên quan sai sót trong kê đơn, điều trị, hay cơ sở vật chất và trang thiết bị lạc hậu, nhân viên y tế yếu kém về chuyên môn... Giới chuyên gia đề xuất chính phủ các nước duy trì cơ cấu tài chính vững chắc, thực thi chính sách và chiến lược mạnh mẽ, nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc y tế.

VIỆC WHO lựa chọn bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân là chủ đề của Ngày sức khỏe thế giới năm nay một lần nữa khẳng định quyết tâm tăng cường động lực toàn cầu hướng tới mục tiêu bảo đảm sức khỏe cho con người. Đối với hầu hết quốc gia, một trong những hành động cần thiết là mở rộng mạng lưới dịch vụ y tế một cách công bằng, bền vững, lấy con người là trung tâm.

LA GIANG