Thăm, động viên người nhà và bệnh nhi đang xét nghiệm tại hai bệnh viện T.Ư

Chủ Nhật, 17/03/2019, 18:40:52

NDĐT - Ngày 17-3, đoàn công tác của tỉnh Bắc Ninh do đồng chí Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu, đã có buổi làm việc với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư và Bệnh viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư; thăm hỏi, động viên người dân Bắc Ninh đang đưa con em làm xét nghiệm tại hai bệnh viện này.

Thăm, động viên người nhà và bệnh nhi đang xét nghiệm tại hai bệnh viện T.Ư

Viện Sốt rét phải căng bạt để có chỗ cho các gia đình và cháu bé chờ khám. ẢNH: TS-CP

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Y tế, Văn phòng Tỉnh ủy.

Lãnh đạo hai bệnh viện thông báo nhanh với đoàn công tác về tình hình tiếp nhận, khám, tư vấn và thực hiện xét nghiệm các bệnh nhân đến từ huyện Thuận Thành trong mấy ngày vừa qua. Tại hai bệnh viện trong hai ngày 15 và 16-3 đã có hơn 1.200 bệnh nhân từ nhiều xã thuộc địa bàn huyện Thuận Thành đến khám và làm xét nghiệm phát hiện kháng thể ấu trùng sán lợn. Trong đó, 81 người có kết quả dương tính. Lãnh đạo hai bệnh viện T.Ư khẳng định: Đây không phải bệnh dịch, không phải ngộ độc thực phẩm và không phải bệnh cấp tính mà là bệnh thường gặp ở các nước nhiệt đới. Nhiễm sán lợn là bệnh mãn tính, có khả năng bị nhiễm trong nhiều năm do nhiều yếu tố như: môi trường sống, thói quen ăn uống… và hoàn toàn có thể chữa khỏi.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Nhân Chiến thông tin nhanh tới lãnh đạo hai bệnh viện tinh thần chỉ đạo quyết liệt và các giải pháp của tỉnh về vấn đề an toàn thực phẩm, đồng thời bày tỏ sự cảm ơn tới các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và các y bác sĩ hai bệnh viện T.Ư không quản ngày nghỉ, luôn nhiệt tình, trách nhiệm, tận tâm khám, tư vấn và hướng dẫn cho người dân Bắc Ninh. Đồng chí Nguyễn Nhân Chiến mong hai bệnh viện tiếp tục tư vấn, hướng dẫn, khuyến cáo cho người dân khi đến khám về bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn và các biện pháp phòng bệnh một cách cụ thể, khách quan để người dân yên tâm, không hoang mang, lo lắng.

Tại hai bệnh viện, các đồng chí lãnh đạo tỉnh trực tiếp thăm hỏi tình hình, động viên một số phụ huynh đang làm thủ tục xét nghiệm.

Theo lãnh đạo tỉnh, ngày mai 18-3, ngành Y tế sẽ tổ chức lấy mẫu máu tại hai xã Thanh Khương và Mão Điền của huyện Thuận Thành để chuyển về các bệnh viện Trung ương xét nghiệm. Theo kế hoạch mỗi ngày sẽ tổ chức xét nghiệm cho các cháu ở hai xã cho đến khi hết 19 xã.

* Không chủ quan với bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn

* Miễn phí xét nghiệm sán lợn cho học sinh 19 trường mầm non huyện Thuận Thành

* Hàng nghìn trẻ Bắc Ninh lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn

* 57 trẻ mầm non Bắc Ninh dương tính với sán lợn

THÁI SƠN