Phát hiện 57 trẻ em ở một xã mắc bệnh sán lợn

Thứ Bảy, 16/03/2019, 02:19:20

Chiều 15-3, tại buổi họp báo công bố kết quả xét nghiệm bệnh sán lợn cho các trẻ em tại tỉnh Bắc Ninh, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Bộ Y tế) Nguyễn Văn Kính cho biết: Sáng cùng ngày, bệnh viện đã tiếp nhận 230 trẻ tại xã Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) được gia đình đưa tới khám, xét nghiệm bệnh sán lợn, số trẻ em này trong độ tuổi từ 1 đến 10.

Đến 15 giờ cùng ngày, đã có kết quả xét nghiệm của 173 trẻ, trong đó có 44 trẻ dương tính với bệnh sán lợn, trẻ đã được bệnh viện cấp thuốc về nhà điều trị. Số còn lại bệnh viện đang tiếp tục xét nghiệm. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư sẽ phối hợp ngành y tế tỉnh Bắc Ninh xuống tận địa phương điều tra môi trường, môi sinh để phòng bệnh cho người dân trên địa bàn.

* Cùng ngày, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng T.Ư (Bộ Y tế) cho biết, trong ngày 15-3, Viện đã tiếp nhận và khám cho 135 trẻ (chủ yếu là trẻ dưới 6 tuổi) đến từ xã Thanh Khương, trong đó có 13 cháu dương tính với bệnh sán lợn.

Theo phác đồ điều trị, để tiêu diệt sán lợn trưởng thành chỉ mất một ngày, tiêu diệt hết trứng sán mất hai tuần. Vì vậy, các bậc phụ huynh hết sức bình tĩnh. Khi nghi ngờ bệnh, cần đưa trẻ đến các bệnh viện khám kịp thời. Bệnh sán lợn mắc phải do liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

* Liên quan thông tin xuất hiện thịt không bảo đảm vệ sinh an toàn (VSAT) tại Trường mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương), Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc, sớm ổn định tình hình. Theo đó, đề nghị Sở Y tế Bắc Ninh căn cứ vào các mẫu xét nghiệm, báo cáo và thông tin chính thức cho các cơ quan liên quan; phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức xét nghiệm cho các học sinh của Trường mầm non Thanh Khương; tuyên truyền cho nhân dân về nguyên nhân, ảnh hưởng và cách phòng, chống bệnh sán lợn. Công an tỉnh khẩn trương điều tra làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan việc cung cấp thực phẩm không bảo đảm VSAT trong các trường học; cung cấp, phát tán thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận; tăng cường bảo đảm an ninh trật tự tại Trường mầm non Thanh Khương và huyện Thuận Thành; xử lý nghiêm các hành vi kích động gây rối an ninh trật tự. Ban quản lý An toàn thực phẩm tỉnh chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường thanh, kiểm tra công tác bảo đảm VSAT thực phẩm trên địa bàn, nhất là trong trường học. Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện Thuận Thành phối hợp Sở Y tế tỉnh tuyên truyền cho phụ huynh học sinh, tránh gây hoang mang dư luận. Các cơ sở giáo dục chủ động phối hợp thực hiện nghiêm quy trình kiểm soát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm cho các bếp ăn bán trú.

Trước đó, ngày 14-2 và ngày 20-2, khi chế biến thịt lợn tại bếp ăn bán trú Trường mầm non Thanh Khương, các cô nuôi phát hiện trong thịt lợn có dấu hiệu giống như bệnh sán gạo. Ngày 5-3, phụ huynh vào bếp ăn của trường kiểm tra thực phẩm và cho rằng thực phẩm gà đông lạnh nát, bở, không bảo đảm VSAT thực phẩm. Đến nay, kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy, các chỉ tiêu xét nghiệm về chất lượng và VSAT đối với mẫu thực phẩm được cho là gà đông lạnh, nát, bở đều trong giới hạn bình thường.

PV