Bệnh sởi bùng phát trở lại ở Đác Lắc

Thứ Sáu, 01/02/2019, 16:05:14

NDĐT - Sau một thời gian ngắn, ngành y tế tỉnh Đác Lắc đã khống chế được bệnh sởi trên địa bàn, tuy nhiên thời gian gần đây bệnh sởi đã xuất hiện trở lại và đang lây lan trong cộng đồng. Theo khuyến cáo của ngành y tế Đác Lắc, bệnh sởi có nguy cơ bùng phát mạnh, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 do nhu cầu người dân đi lại giao lưu nhiều.

Bệnh sởi bùng phát trở lại ở Đác Lắc

Người dân phường Tân An, TP Buôn Ma Thuột đưa con đến Trạm Y tế phường tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Theo thống kê của ngành y tế Đác Lắc, chỉ tính từ ngày 14 đến 25-1, toàn tỉnh đã ghi nhận 17 trường hợp mắc bệnh sởi, tập trung trên địa bàn bốn huyện gồm huyện Cư M’gar năm trường hợp; huyện Krông Bông 10 trường hợp; hai huyện Krông Ana và Lắc mỗi huyện một trường hợp. Đáng chú ý là các trường hợp mắc bệnh được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, có cả trẻ em lẫn người lớn và hầu hết các trường hợp mắc bệnh sởi đều chưa được tiêm vắc-xin phòng bệnh. Chẳng hạn như năm trường hợp mắc bệnh tại huyện Cư M’gar có độ tuổi từ 14 tháng đến tám tuổi, trong đó có ba trường hợp là người cùng một gia đình, nhưng tất cả đều chưa tiêm vắc-xin phòng bệnh sởi.

Ngay sau khi phát hiện bệnh sởi gia tăng trở lại trên địa bàn, ngành y tế Đác Lắc phối hợp các ngành chức năng đã triển khai cấp bách các biện pháp phòng chống dịch bệnh như: tiến hành cách ly các trường hợp mắc bệnh; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các thôn, buôn có trường hợp mắc bệnh; tổ chức tiêm phòng bệnh sởi cho trẻ em dưới năm tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tại những vùng có dịch...

Tại huyện Cư M’gar, các trường hợp mắc bệnh chủ yếu ở xã Ea M’Đroh và tại huyện Krông Bông, các trường hợp mắc bệnh chủ yếu xảy ra tại xã Hòa Phong nên ngành Y tế địa phương đã tiến hành tiêm bổ sung vắc-xin phòng bệnh sởi - Rubella cho tất cả trẻ em dưới năm tuổi và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ trên địa bàn xã. Còn tại huyện Krông Ana và Lắc, mỗi huyện mới ghi nhận một trường hợp mắc bệnh nên việc tiêm vắc-xin phòng bệnh sẽ được thực hiện trong phạm vi bán kính 200 m chung quanh khu vực nhà bệnh nhân.

Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đác Lắc, bác sĩ Phạm Văn Lào cho biết: “Bệnh sởi gia tăng trở lại đúng vào những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 nên công tác phòng, chống gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt trong những ngày Tết, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao nên nguy cơ bùng phát bệnh sởi trong cộng đồng là rất lớn. Vì vậy, Sở Y tế đã có chỉ đạo Trung tâm Y tế phòng tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường phòng chống dịch bệnh trong dịp Tết. Đặc biệt với bệnh sởi phải triển khai ngay các hoạt động, kể cả làm việc trong những ngày nghỉ Tết nhằm ngăn ngừa không để bệnh lây lan rộng và bùng phát trong cộng đồng, trở thành dịch lớn”.

Cũng theo bác sĩ Phạm Văn Lào, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều trẻ trong độ tuổi phải tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh sởi nhưng cha mẹ chưa đưa con em mình đi tiêm vắc-xin. Bên cạnh đó, trong cộng đồng còn có rất nhiều người lớn (hơn 20 tuổi) chưa từng được tiêm vắc-xin phòng sởi hoặc không nhớ tiền sử tiêm chủng. Tuy chưa có số liệu thống kê đầy đủ, nhưng con số này khá lớn, nhất là những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ chưa được tiêm phòng sởi sẽ không có kháng thể để truyền cho con, điều này dẫn đến tình trạng trẻ vừa sinh ra, chưa đến tuổi tiêm phòng sởi (chín tháng tuổi trở lên) đã mắc bệnh. Đây chính là những yếu tố khiến nguy cơ bệnh sởi có thể bùng phát trên địa bàn.

Vì thế, để phòng bệnh sởi, biện pháp hữu hiệu nhất là đưa trẻ đi tiêm vắc-xin phòng bệnh đúng lịch và đủ mũi tiêm. Ngoài ra, khi phát hiện trẻ bị sốt và có dấu hiệu của bệnh sởi như ho, sổ mũi, mắt đỏ, chảy nước mắt, nổi ban đỏ… thì các bậc phụ huynh cần đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám, phân loại và cách ly điều trị, kể cả trong những ngày Tết, không để bệnh sởi bùng phát trong cộng đồng.

Bài và ảnh: NGUYỄN CÔNG LÝ