Kỳ diệu hành trình trái tim “bay” từ Hà Nội vào Huế

Thứ Năm, 31/01/2019, 12:23:55

NDĐT - Đầu năm 2019, ngành ghép tạng đã ghi một dấu ấn về hành trình điều phối tạng xuyên Việt, mang trái tim từ Hà Nội vào Huế, cứu sống một bệnh nhân bị suy tim giai đoạn cuối.

Kỳ diệu hành trình trái tim “bay” từ Hà Nội vào Huế

Trái tim người hiến được vận chuyển từ Hà Nội vào Huế.

Ngày 27-1-2019, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã điều phối một trái tim từ Hà Nội tới Thành phố Huế.

Người hiến là một thanh niên 27 tuổi sống tại Hà Nội. Người thanh niên này không may bị tai nạn giao thông khi Tết nguyên đán đang đến gần. Khi anh rơi vào tình trạng chết não, gia đình anh đã tình nguyện hiến tặng toàn bộ nội tạng của anh cho những người bệnh nặng. Anh cũng đã tặng lại hai giác mạc và các mô cho những người bệnh đang chờ ghép.

Gan và hai thận của anh đã được ghép ngay cho ba bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức. Còn tim của anh có chỉ số phù hợp với bệnh nhân Huỳnh Công Minh - 55 tuổi - một bệnh nhân đang theo dõi chờ ghép tại Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhân Minh mắc bệnh giãn cơ tim, suy tim giai đoạn cuối. Bệnh nhân đã sáu lần bị ngưng tim.

Sau khi xác định được danh tính bệnh nhân chờ ghép trong danh sách chờ ghép Quốc gia, Trung tâm đã lên phương án phối hợp cùng với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế và Hãng Hàng không uốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) để vận chuyển trái tim được kịp thời.

Bệnh nhân đã tỉnh táo sau ca ghép tim.

Do các chuyến bay tới Thành phố Huế không phù hợp nên để bảo đảm được thời gian “vàng” trong kỹ thuật ghép tim, kíp điều phối đã quyết định đưa trái tim tới sân bay Đà Nẵng và dùng xe cấp cứu vận chuyển tới Thành phố Huế. Kíp bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật rửa tim ngay trên xe cấp cứu để kịp thời gian ghép.

GS, TS Trịnh Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm đã trực tiếp tham gia vận chuyển trái tim tới Huế và theo dõi toàn bộ quá trình ca ghép diễn ra.
Sau khi rời khỏi lồng ngực người hiến 5,5 giờ đồng hồ, trái tim người hiến đã được đặt vào lồng ngực mới vào lúc 16 giờ 40 phút ngày 27-1. Và đến 18 giờ 15 phút cùng ngày, trái tim chính thức đập lại những nhịp đập đầu tiên.

Cho tới hôm nay, bệnh nhân Minh đã tỉnh táo và có thể nói chuyện được với các bác sĩ.

LÂM TRẦN