Lần đầu tiên thực hiện ca phẫu thuật thức tỉnh cho bệnh nhân u não

Thứ Hai, 28/01/2019, 19:42:05

NDĐT - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa lập kỳ tích mới trong lĩnh vực phẫu thuật thần kinh, khi lần đầu tiên thực hiện ca phẫu thuật thức tỉnh cho một bệnh nhân bị u não dưới sự giúp đỡ của hai chuyên gia người Nhật Bản.

Lần đầu tiên thực hiện ca phẫu thuật thức tỉnh cho bệnh nhân u não

PGS, TS Đồng Văn Hệ, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, cho rằng, phương pháp này đã được các nước phát triển trên thế giới ứng dụng từ lâu, song tại Việt Nam đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện kỹ thuật này.

Bệnh nhân được phẫu thuật lần này là một nam bệnh nhân, làm nghề kinh doanh, 36 tuổi, ở Hà Nội mắc hội chứng u tế bào thần kinh đệm. Khi tiến hành mổ, bệnh nhân vẫn nói chuyện, trao đổi bình thường với bác sĩ. “Đặc biệt, trong quá trình mổ bệnh nhân còn hát quốc ca với tâm trạng hết sức thoải mái để quên đi thời gian”, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh thông tin.

Nói về ưu việt của phương pháp phẫu thuật thức tỉnh lần đầu tiên tiến hành ở Việt Nam, BS Đồng Văn Hệ cho biết, cuộc mổ cắt u não 6 cm của bệnh nhân kéo dài từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều. Trong quá trình mổ thức tỉnh, kíp mổ sẽ biết được vùng nào là vùng nhạy cảm của bệnh nhân thông qua giao tiếp để tránh xâm lấn vùng chức năng có thể gây tổn thương.

Đặc biệt, khi tiến hành mổ thức tỉnh sẽ giảm thiểu các di chứng của bệnh nhân trong phẫu thuật như liệt, rối loạn chức năng vận động, chức năng ngôn ngữ của bệnh nhân. Bệnh nhân sau mổ tỉnh táo hoàn toàn, sau phẫu thuật khoảng một tuần được ra viện. Đáng lưu ý chi phí mổ không hề cao hơn phương pháp kinh điển.

Để chuẩn bị cho cuộc mổ đặc biệt này, ngay từ đầu năm 2018, các chuyên gia của Trung tâm Phẫu thuật thần kinh đã liên hệ với các chuyên gia của Nhật để làm tốt công tác chuẩn bị cho cuộc mổ như lên kế hoạch, tập huấn, tìm bệnh nhân thích hợp.

Vừa qua, Trung tâm Phẫu thuật Thần Kinh (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) đã hoàn chỉnh và đưa vào hoạt động năm phòng mổ với đầy đủ trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn thế giới, đã được Hội Phẫu thuật thần kinh châu Á khảo sát và công nhận là thành viên của Hội.

TRẦN NGUYÊN