Cứu sống người bệnh ngừng tim 80 phút

Thứ Hai, 07/01/2019, 11:04:41

NDĐT - Các y, bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa cứu sống ông Nguyễn Văn Vĩnh, 66 tuổi, ở phường Tiên Cát, TP Việt Trì, ngừng tim 80 phút.

Cứu sống người bệnh ngừng tim 80 phút

Bác sĩ Ngô Hữu Hà, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám cho ông Nguyễn Văn Vĩnh.

Bác sĩ Bùi Xuân Khánh, Khoa Hồi sức tích cực chống độc cho biết, ông Vĩnh đang điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện. Do thời tiết, người bệnh đột ngột lên cơn khó thở cấp tính và ngừng tuần hoàn. Ngay lập tức, hệ thống báo động đỏ của Bệnh viện đã được phát đi và một kíp các bác sĩ giỏi đến từ các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực chống độc và nội tổng hợp đã nhanh chóng tập trung và tiến hành cấp cứu, hồi sức.

Bác sĩ Khánh cho biết thêm, khi tiếp nhận, người bệnh trong trạng thái hôn mê sâu, suy tuần hoàn, hô hấp, toan chuyển hóa nặng, khả năng sống sót và hồi phục của người bệnh rất thấp, bởi vì thời gian của các đợt ngừng tuần hoàn liên tiếp diễn biến quá lâu gần 80 phút.

Sau 80 phút kiên trì tiến hành các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn: sốc điện, ép tim ngoài lồng ngực, các biện pháp hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn…, tim bệnh nhân đã đập trở lại. Bằng các phương tiện cấp cứu hiện đại, người bệnh được lọc máu, sử dụng thuốc vận mạch và điện giải, chăm sóc toàn diện…, hiện nay, người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng.

NGỌC LONG