Tại Việt Nam, nữ giới mắc Covid-19 gần gấp đôi nam giới

Thứ Năm, 16/04/2020, 19:52:02

NDĐT - Một nhóm chuyên gia Bộ Y tế vừa nghiên cứu thống kê nhóm người nhiễm SARS-CoV-2 trong độ tuổi 20-59 cho kết quả, trong hơn 200 ca mắc Covid-19 tại Việt Nam, phụ nữ chiếm 64%. Tỷ lệ phụ nữ lây cho nhau cao hơn nam lây cho nhau.

Tại Việt Nam, nữ giới mắc Covid-19 gần gấp đôi nam giới

(Ảnh minh họa).

Các chuyên gia cũng phát hiện đa số bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 do tiếp xúc rất gần và không đeo khẩu trang khi nói chuyện. Nhóm dễ bị nhiễm có đặc điểm tương tác xã hội nhiều. 43% trường hợp nữ lây cho nữ, 10% là nam lây cho nam.

PGS, TS Nguyễn Huy Nga, Nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng, Bộ Y tế, số liệu phân tích nhóm dễ bị nhiễm rất hữu ích. Các ca nhiễm ghi nhận tại một số vùng nguy cơ cao như thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, và Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, cho thấy rõ bệnh lan rộng ở nhóm người dân lao động. Đây là những người ít được bảo đảm về mặt vệ sinh, vật chất để phòng bệnh và khám, chữa bệnh. Ngoài ra, họ ít tiếp cận nguồn thông tin chính thống nên còn lơ là phòng dịch.

PGS, TS Nguyễn Huy Nga cho rằng, về con số ca nữ mắc gần gấp đôi nam giới chưa nói lên được điều gì và chúng ta cần phải có nghiên cứu thêm.

Để phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn dịch đang lây lan trong cộng đồng và mất dấu F0, các chuyên gia y tế khuyến cáo tiếp tục các biện pháp phòng dịch bệnh gồm đeo khẩu trang và vệ sinh tay, giãn cách xã hội, đặc biệt là tăng cường tuyên truyền đến nhóm người dân lao động, mạnh tay xử lý các ổ dịch.

THU PHẠM