Lưu Trí Minh, bác sĩ quên mình cứu người

Thứ Tư, 19/02/2020, 08:32:40

NDĐT - Thái Lợi Bình, vợ của bác sĩ Lưu Trí Minh lần giở điện thoại, xem đi xem lại từng dòng tin nhắn của chồng mình, bà nói trong nước mắt: “Tôi không còn gặp lại anh ấy nữa”.

Lưu Trí Minh, bác sĩ quên mình cứu người

Bác sĩ Lưu Trí Minh chỉ đạo công việc (bỏ khẩu trang vì lo mọi người không nghe rõ)

Sáng 18-2, Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc và Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán đồng thời ra thông báo, Phó Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Vũ Xương Lưu Trí Minh (Liu Zhiming) không may nhiễm Covid-19 trong thời gian tham gia công tác chống dịch, do bệnh tình chuyển nặng đã không qua khỏi.

Bệnh viện Vũ Xương là một trong những nơi đầu tiên được trưng dụng thành bệnh viện chỉ định chữa Covid-19 tại tâm dịch Vũ Hán. Thời gian rất gấp cho việc cải tạo cơ sở vật chất thành chuyên khu chữa bệnh và tiếp nhận bệnh nhân. Dù vậy, Giám đốc Lưu Trí Minh liên tiếp ba ngày ba đêm đôn đốc triển khai công việc. Ngày 23-1, mười tổ công tác và Ban chỉ huy kiểm soát dịch được thành lập, những bệnh nhân đầu tiên được nhập viện điều trị tại bệnh viện này.

Ít ai biết, bác sĩ Lưu Trí Minh đã sốt nhẹ gần một tuần đó. Rạng sáng 22-1, Thái Lợi Bình nhận được cuộc gọi của chồng nhờ gửi tư trang do không thể rời bệnh viện về nhà, thâm tâm bà đã có điều bất an. Một ngày sau đó, bác sĩ Lưu Trí Minh được đưa vào khu cấp cứu do nghi nhiễm Covid-19. Ngày 28-1 kết quả xét nghiệm của ông là dương tính.

Em gái bác sĩ Lưu Trí Minh nhớ lại: “Sức khỏe anh ấy rất tốt, không ai có thể ngờ được. Chúng tôi liên lạc với nhau qua điện thoại, điều duy nhất anh ấy nói với tôi là bệnh viện còn rất nhiều công việc, khuyên tôi và gia đình chú ý phòng tránh virus. Vợ anh ấy, chị Bình là Hộ lý trưởng Khoa hồi sức tích cực Bệnh viện số 3 thành phố Vũ Hán, đây cũng là tốp bệnh viện thứ hai đón nhận bệnh nhân Covid-19. Chị ấy rất muốn được vào khu cách ly chăm sóc chồng, nhưng anh ấy nhất định không chịu...”

“Bác sĩ Lưu Trí Minh là đầu não của Khoa ngoại thần kinh bệnh viện Vũ Xương, được phong danh hiệu “Anh tài Vũ Hán” năm 2003. Anh ấy là một bác sĩ phẫu thuật giỏi, là lãnh đạo tốt, là đồng nghiệp trung hậu thẳng thắn. Sau khi biết dương tính với Covid-19, anh ấy gọi điện cho từng người đã từng tiếp xúc hỏi han dặn dò”, một đồng nghiệp thân thiết 20 năm của bác sĩ cho biết.

Chiếc xe chở linh cữu bác sĩ Lưu Trí Minh. Ảnh: Chinanews

“Anh ấy rất thích hoa, yêu đời, ưa đi dạo trong tiết trời thanh mát. Mà hôm nay lại là một ngày đẹp trời...” Một đồng nghiệp khác vừa khóc vừa dõi theo linh cữu chở bác sĩ Lưu trí Minh đang xa dần.

Cái chết của bác sĩ Lưu Trí Minh đánh dấu mất mát thứ bảy của ngành y Trung Quốc do Covid-19. Trong số hơn một nghìn nhân viên y tế nghi nhiễm đang được theo dõi, rất có thể có người không chiến thắng được tử thần. Trong số hàng nghìn thiên thần áo trắng đang dũng cảm đương đầu với đại dịch tại tuyến đầu khốc liệt, chúng ta có thể không biết họ là ai, nhưng chúng ta đều biết, họ đang hy sinh cho ai.

* Giám đốc bệnh viện tại Vũ Hán qua đời do Covid-19

VI SA

Phóng viên thường trú Báo Nhân Dân tại Trung Quốc