Khám xuyên Tết nguyên đán vì người bệnh

Thứ Sáu, 01/02/2019, 15:12:17

NDĐT – Có khoảng hai nghìn bệnh nhân ở lại đón Tết tại Bệnh viện Bạch Mai năm nay. PGS, TS Nguyễn Quốc Anh cho biết, Khoa Khám bệnh vẫn làm việc xuyên Tết để hỗ trợ cho khoa Cấp cứu, các khoa tăng cường trực tết để bảo đảm chăm sóc sức khỏe của người dân dịp Tết.

Khám xuyên Tết nguyên đán vì người bệnh

PGS, TS Nguyễn Quốc Anh tặng quà cho bệnh nhân ăn Tết tại bệnh viện.

Chăm sóc chu đáo cho hai nghìn người bệnh đón Tết tại Bạch Mai

Ngày 1-2, (tức 27 Tết Mậu Tuất), Khoa Cấp cứu vẫn đông bệnh nhân. Theo PGS, TS Nguyễn Văn Chi, Phó Trưởng khoa Cấp cứu, trung bình Bệnh viện (BV) Bạch Mai tiếp nhận 50 nghìn bệnh nhân khám và điều trị/tháng, trong đó có năm nghìn bệnh nhân cấp cứu nặng vào khoa Cấp cứu. Riêng ngày 31-1 vừa qua, khoa Cấp cứu tiếp đón 110 bệnh nhân và đã chuyển 80 trường hợp về các khoa điều trị.

Bác sĩ (BS) Nguyễn Văn Chi cho hay, thời điểm sát 30 Tết, số bệnh nhân tăng lên đột biến. Trong đó, chủ yếu là người bệnh mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, nhồi máu cơ tim, tăng huyết áp, suy tim, đột quỵ não, phổi mãn tính… “Chủ yếu do người dân vì vui tết mà quên uống thuốc hoặc thay đổi chế độ sinh hoạt dẫn đến những diễn biến bất thường”, BS Chi cảnh báo.

Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai liên tiếp đón bệnh nhân cấp cứu.

Là khoa đặc biệt nhất – “khoa đầu sóng ngọn gió” tại BV Bạch Mai, khoa Cấp cứu những ngày Tết tăng cường trực với mỗi tua có hai bác sĩ chính và các bác sĩ nội trú hỗ trợ. Tuy nhiên, Tết là thời điểm nhiều bệnh viện tại các địa phương cho bệnh nhân chuyển lên tuyến trên Bạch Mai trong khi một số người bệnh có thể được xử trí tốt tại tuyến dưới. “Chúng tôi sẵn sàng tiếp nhận giải quyết các vấn đề chuyên môn cho người bệnh nhưng trên tinh thần chia sẻ để điều trị tốt nhất cho người bệnh. Vì thế, tôi mong muốn các đồng nghiệp chia sẻ sự khó khăn với BV Bạch Mai”, BS Chi bày tỏ.

Tại Khoa Thần kinh - một trong những khoa trọng điểm và đông bệnh nhân nhất bệnh viện hiện vẫn có tới trên 170 bệnh nhân đang phải ở lại viện trong dịp tết. GS, TS Lê Văn Thính, Trưởng khoa Thần kinh chia sẻ, con số bệnh nhân đó chưa dừng lại khi trung bình mỗi ngày lại có thêm khoảng 20 bệnh nhân phải nhập viện, trong đó có rất nhiều bệnh nhân nặng nên tất cả nhân viên của khoa đều xác định đón tết cùng bệnh nhân trong viện.

Theo Giám đốc BV Bạch Mai, năm nay BV tiếp tục duy trì khoa Khám bệnh hoạt động xuyên Tết để hỗ trợ cho khoa cấp cứu. Khoa Thận nhân tạo cố gắng làm việc tăng ca kết thúc chạy thận vào trước giờ giao thừa, cho người dân được nghỉ ngày mùng 1 Tết.

Số ca cấp cứu những ngày giáp Tết tăng cao.

Để chăm lo cho đội ngũ nhân viên và khoảng hai nghìn bệnh nhân ăn Tết tại viện, sáng 1-2, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh và Ban lãnh đạo BV đã đi thăm, tặng quà cho các người bệnh. Trong bốn ngày tết (từ 30 đến hết mồng 3 Tết), tất cả các người bệnh và nhân viên y tế được BV cung cấp toàn bộ suất ăn miễn phí.

“Chúng tôi cũng đã có kế hoạch bố trí đầu đủ thuốc men, các chế phẩm máu cho cấp cứu tai nạn với gần 2.000 đơn vị máu 1.000 đơn vị huyết tương, tiểu cầu. Chúng tôi cũng phối hợp với lực lượng chức năng và bảo vệ ứng trực tết để bảo đảm an toàn cho bệnh nhân, an toàn cho phòng chống cháy nổ, cấp cứu. Một số đơn vị tình nguyện đi làm các ngày Tết hỗ trợ cho khoa Cấp cứu tránh quá tải. Bệnh nhân và thân nhân yên tâm với sự chuẩn bị chu đáo của bệnh viện”, PGS Nguyễn Quốc Anh nhấn mạnh.

Một số đơn vị trọng điểm như khoa Cấp cứu, Trung tâm Chống độc, khoa Truyền nhiễm, khoa Nhi, khoa Hồi sức tích cực, Phòng khám cấp cứu Ngoại, khoa Phẫu thuật thần kinh, khoa Chấn thương chỉnh hình và cột sống…. cũng phối hợp chặt chẽ, chuẩn bị tinh thần cao nhất để sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị trong tình huống có dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cần cấp cứu hàng loạt xảy ra trong dịp tết.

Sẵn sàng nhân lực, vật lực cho trực Tết

Là BV đầu ngành về ngoại khoa, BV Việt Đức đã chuẩn bị phục vụ sức khỏe người dân dịp Tết. GS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức cho biết, do đặc thù luôn phải tiếp nhận các ca cấp cứu ngoại khoa nặng, nhất là các vụ tai nạn giao thông nên hệ thống trực cấp cứu và phòng phẫu thuật của BV luôn sẵn sàng. Bên cạnh đó, BV cũng tổ chức kíp trực ngoại viện với xe cấp cứu, trang thiết bị, vật tư sẵn sàng ứng phó. Một số BS cũng được phân công trực 24/24 giờ để tư vấn, giúp đỡ tuyến dưới phẫu thuật các ca khó mà không thể vận chuyển về Hà Nội.

Các bệnh viện sẵn sàng trực Tết.

Những ngày giáp Tết, ThS Tôn Thất Kha, Trưởng khoa Điều trị tích cực và điều dưỡng Đỗ Văn Thành, Điều dưỡng trưởng, BV Nội tiết Trung ương vừa có buổi hướng dẫn quy trình thực hiện và cách thức sử dụng trang thiết bị cần thiết (máy thở, máy sốc tim, bơm tiêm điện, monitor, hệ thống ô-xy hút ẩm, hút đờm cho người bệnh) khi tiếp nhận bệnh nhân, trong đó có cả trường hợp bệnh nhân cấp cứu về tai nạn giao thông.

BS Kha nói, mặc dù là bệnh viện chuyên khoa về nội tiết và đái tháo đường, nhưng trong những tình huống khẩn cấp đôi khi vẫn có những ca tai nạn giao thông trong khu vực nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Vì vậy, với tinh thần và trách nhiệm của mình, các BS và điều dưỡng của bệnh viện Nội tiết TƯ vẫn sẵn sàng trong mọi tình huống, tận tâm cứu chữa, không nề hà vất vả.

Tết là thời gian diễn ra nhiều hoạt động vui chơi giải trí, nhiều bệnh nhân mắc các bệnh chuyển hóa, nhất là bệnh đái tháo đường không kiểm soát tốt việc ăn uống, sinh hoạt, gây ảnh hưởng nặng đến sức khỏe cũng phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Vì vậy, hoạt động tập huấn một lần nữa giúp cho các khoa phòng có liên quan chuẩn bị tâm thế sẵn sàng cho mọi tình huống xảy ra để có cách thức ứng phó và phối hợp khi tiếp nhận bệnh nhân, bảo đảm an toàn trong điều trị.

THIÊN LAM