Đội cơ động chống dịch hỗ trợ chuyên môn tốt nhất cho Vĩnh Phúc

Thứ Năm, 13/02/2020, 14:48:58

NDĐT - Ngày 13-2, PGS, TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban Điều trị - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19 (trước đây gọi là nCoV) đã đến kiểm tra khu khám, cách ly bệnh lý hô hấp cấp tính tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc. Cục trưởng khẳng định, các bác sĩ tuyến Trung ương và Đội cơ động chống dịch sẽ hỗ trợ chuyên môn tốt nhất cho Vĩnh Phúc chống lại dịch Covid-19.

Đội cơ động chống dịch hỗ trợ chuyên môn tốt nhất cho Vĩnh Phúc

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh hỗ trợ chuyên môn cho tỉnh Vĩnh Phúc.

Tổ công tác đặc biệt của Bộ Y tế về Vĩnh Phúc

Sáng nay, đoàn công tác đặc biệt của Bộ Y tế đã tới xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc tham gia dập dịch và ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Theo Bộ Y tế, nhiệm vụ của Tổ công tác đặc biệt được cử đến Vĩnh Phúc là tham gia dập dịch và khoanh vùng, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Tổ công tác có hai đội. Đội thứ nhất giúp Vĩnh Phúc hướng dẫn công tác dự phòng, khoanh vùng dập dịch, bảo đảm yếu tố môi trường. Đội thứ hai giúp công tác thu dung, điều trị bệnh nhân. Trong số thành viên của Tổ công tác đặc biệt có các bác sĩ từ tuyến Trung ương và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương. Tổ Công tác đặc biệt này sẽ trực tiếp làm việc ở Vĩnh Phúc 24/24 giờ, đến khi nào tình hình dịch bệnh ở địa phương ổn định mới rút về.

Thứ trưởng cũng cho biết, hiện đối với Vĩnh Phúc, ưu tiên nhất là phải làm tốt công tác khoanh vùng, ngăn ngừa lây lan. Với những xã có bệnh nhân, cần thành lập các trạm kiểm soát, kiểm dịch mọi phương tiện ra vào, phun thuốc khử trùng. Các chốt hoạt động đến khi nào dịch bệnh ở địa phương đó được khống chế.

Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh đầu tiên trong cả nước ghi nhận trường hợp lây nhiễm tại cộng đồng. Tính đến ngày 13-2, Vĩnh Phúc ghi nhận 11 trường hợp mắc tại ba huyện là Bình Xuyên (chín trường hợp), Tam Đảo (một) và Tam Dương (một). Trong đó, đã có sáu trường hợp mắc do lây truyền thứ phát tại huyện Bình Xuyên. Vĩnh Phúc có 311 người đang được cách ly, 104 người xét nghiệm âm tính với Covid-19. 252 người tiếp xúc gần với các bệnh nhân nhưng không xuất hiện triệu chứng, vẫn đang được giám sát y tế tại nhà.

Ngày 12-2, tỉnh Vĩnh Phúc đã lập tám chốt kiểm soát ở xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Đây là một trong những biện pháp mạnh của chính quyền sau khi một bé ba tháng tuổi bị lây chéo virus corona.

Hỗ trợ tốt nhất cho Vĩnh Phúc trong khám và điều trị bệnh nhân

Trong sáng nay, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cùng các chuyên gia truyền nhiễm của Bộ Y tế phối hợp Sở Y tế Vĩnh Phúc tổ chức cho cán bộ y tế tỉnh Vĩnh Phúc về chẩn đoán điều trị, dự phòng dịch bệnh Covid-19. Các chuyên gia đến từ Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Y tế dự phòng, Cục Quản lý môi trường y tế, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Sức khoẻ nghề nghiệp y tế, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, BV Bạch Mai đã tập huấn kỹ cho các cán bộ y tế từ việc phòng hộ cá nhân, phun, khử khuẩn môi trường... đến hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, và phân tuyến điều trị.

Tại buổi tập huấn, PGS, TS Lương Ngọc Khuê đề nghị khu vực khám, điều trị, cách ly về bệnh hô hấp cấp tính tại BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc sẽ là mô hình chuẩn để các bệnh viện thực hiện. Hiện BV Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc bố trí cổng đi riêng, phòng khám riêng và ba khu vực cách ly ở ba mức độ khác nhau.

PGS, TS Lương Ngọc Khuê hướng dẫn chuyên môn cho các cán bộ y tế tại Vĩnh Phúc.

Cục trưởng khẳng định, hiện tại các ca bệnh tại Vĩnh Phúc sẽ được khám, cách ly tại Trung tâm y tế huyện, các bác sĩ tuyến Trung ương và Đội cơ động chống dịch sẽ về hỗ trợ chuyên môn và chỉ chuyển những ca nặng về tuyến Trung ương với xe chuyên dụng. PGS, TS Lương Ngọc Khuê đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc nghiêm túc thực hiện các văn bản hướng dẫn phòng chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Y tế, đặc biệt là Công văn số 519/BYT-KCB ngày 6-2-2020 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tổ chức tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị và quản lý người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của virus corona; Công văn số 96/KCB-ĐD&KSNK ngày 24-1-2020 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh về việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona trong bệnh viện; Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 6-2-2020 của Bộ Y tế về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

"Tất cả các bệnh viện tuyến huyện bảo đảm nguyên tắc quản lý phân tuyến chuyên môn tiếp nhận người bệnh, cách ly triệt để người bệnh ngay từ tuyến huyện. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế. Bên cạnh đó, cần tăng cường nhân lực từ các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến tỉnh hỗ trợ cho Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Bảo đảm theo dõi sát sao tình trạng người bệnh hiện đang quản lý cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên. Ngay khi phát hiện có dấu hiệu diễn biến bất thường, chuyển người bệnh về BV Nhiệt đới Trung ương hoặc BV Nhi Trung ương để theo dõi, điều trị", Cục trưởng nói.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc đề xuất, báo cáo Bộ Y tế các nhu cầu cần chi viện trong công tác điều trị và điều động Đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch viêm đường hô hấp cấp tính do Covid-19 của Bộ Y tế hỗ trợ cho địa phương khi cần thiết.

Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc Nguyễn Thanh Hải, cho biết, trong ngày hôm nay Sở Y tế đã huy động 151 cán bộ y tế tăng cường cho 13 xã trọng điểm tại huyện Bình Xuyên.

ĐẶNG LUÂN