Bé trai 9 tháng tuổi bị súng kíp cướp cò bắn thẳng vào mặt

Chủ Nhật, 01/09/2019, 10:37:16

NDĐT - Trong lúc chơi đùa, hai anh trai 8 tuổi và 6 tuổi nghịch súng kíp (loại súng dùng để săn bắn) không may súng cướp cò, bắn thẳng vào mặt người em trai mới 9 tháng tuổi.

Bé trai 9 tháng tuổi bị súng kíp cướp cò bắn thẳng vào mặt

Đây là tai nạn thương tâm xảy đến với bé trai V.Y.C. (người Lào) vừa qua khi bố mẹ đi làm rẫy, để ba anh em tự ở nhà trông nhau. Tai nạn bất ngờ khiến bé trai 9 tháng tuổi trúng 10 viên đạn chì vào giữa vùng mặt. Bé được gia đình cấp tốc đưa đến bệnh viện gần nơi sinh sống sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư.

Bé được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng vùng mặt bị tổn thương phá hủy vùng cánh mũi và sườn mũi phải, nửa sau vách ngăn và toàn bộ hốc mũi phải bị đạn phá hủy kèm theo tình trạng nhiễm trùng.

Theo TS, BS Nguyễn Tuyết Xương, Trưởng khoa Tai-Mũi-Họng, sau khi thăm khám và kiểm tra toàn trạng bệnh nhân, các bác sĩ nhận định trẻ mất máu nhiều, tình trạng tổn thương ở mức độ nghiêm trọng: dị vật và tổn thương rải rác ở kết mạc, giác mạc, tổn thương phá hủy rộng vùng mũi, mặt và thành họng, mất máu nhiều…

Áp lực đạn bắn gây ra tổn thương xuyên thấu từ phía trước ra phía sau, vỡ vòm miệng cứng, xuyên ra thành sau họng và nền sọ với hơn 10 viên đạn nằm trong vùng mặt và thành họng. Cháu V.Y.C. được chỉ định phẫu thuật ngay trong đêm hôm đó. Trẻ được truyền máu và phẫu thuật cấp cứu.

Ê-kíp phẫu thuật gồm ba nhóm bác sĩ đến từ các chuyên khoa Mắt-Tai mũi họng-Tạo hình sọ mặt. Bé C. được bác sĩ tiến hành gây mê để lấy hết các dị vật ở giác mạc. Khi nhìn vào trong hốc mũi và miệng, các bác sĩ thấy toàn bộ phần sau vách ngăn bị phá hủy, hoại tử, cửa mũi sau và thành sau họng bị dập nát nhiều và chảy máu. Kíp mổ đã lấy bỏ tổ chức hoại tử, cầm máu và tạo hình lại hốc mũi đồng thời lấy bỏ những viên đạn ra ngoài.

Với phần mũi phải bị phá hủy tổ chức, bác sĩ đã tiến hành làm sạch và cắt lọc tổn thương dập nát tại vị trí vết thương, phẫu thuật tạo hình lại cánh mũi và sườn mũi, khôi phục vùng vòm miệng.

Ca phẫu thuật kéo dài sáu giờ căng thẳng đã lấy ra được hai viên đạn còn nguyên vẹn và nhiều mảnh đạn nhỏ… Sau mổ, bệnh nhi được chăm sóc đặc biệt.

Hiện tại, sức khỏe của cháu bé đã ổn định. Bệnh nhi đã được chỉ định ra viện và hẹn tái khám định kỳ.

THIÊN LAM