Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh ở Đác Lắc

Thứ Sáu, 17/05/2019, 10:24:46

NDĐT - Sáng 17-5, Sở Y tế tỉnh Đác Lắc cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh tăng mạnh và diễn biến phức tạp.

Bệnh sốt xuất huyết tăng mạnh ở Đác Lắc

Đoàn viên, thanh niên tỉnh Đác Lắc tham gia tuyên truyền về phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Theo thống kê của Sở Y tế Đác Lắc, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận 320 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng gấp bốn lần so với cùng kỳ năm 2018. Các trường hợp mắc bệnh xảy ra trên địa bàn của 15 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh, nhưng tập trung nhiều nhất là tại các huyện Cư M’gar, Krông Ana và TP Buôn Ma Thuột.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của sốt xuất huyết, nhất là hiện nay thời tiết ở Đác Lắc đang bước vào mùa mưa, nhưng khí hậu lại nóng bức là điều kiện thuận lợi để muỗi sinh sôi nảy nở và bệnh sốt xuất huyết bùng phát. Vì vậy, để chủ động phòng, chống và ngăn chặn sự bùng phát của bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn, Sở Y tế tỉnh Đác Lắc vừa có văn bản chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trực thuộc và ngành y tế các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Theo đó, yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị y tế tuyến cơ sở thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết; tập trung giám sát, phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lý triệt để các ổ dịch; chuẩn bị hóa chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn.

Trung tâm Truyền thông giáo dục - sức khỏe tỉnh tăng cường tuyên truyền các biện pháp vệ sinh môi trường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đến tận người dân, nhất là người dân ở các huyện vùng sâu,vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố tăng cường giám sát, phát hiện sớm, phối hợp với các đơn vị xử lý triệt để các ổ dịch, kịp thời phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh lan rộng; giám sát véc tơ định kỳ tại các khu vực có nguy cơ và ổ dịch cũ; giám sát bệnh nhân tại cộng đồng...

Các bệnh viện trong tỉnh và trạm y tế cơ sở tăng cường công tác điều trị, phát hiện sớm, thu dung, điều trị bệnh nhân, xử lý kịp thời các trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết; đồng thời chủ động phương án sẵn sàng phòng, chống bệnh sốt xuất huyết dịch khi có dịch lớn xảy ra.

NGUYỄN CÔNG LÝ