Chỉ với một tin nhắn, góp cơ hội thanh toán bệnh lao trong cộng đồng

Thứ Tư, 24/04/2019, 10:41:48

NDĐT – Chỉ với một tin nhắn trị giá 18 nghìn đồng, cộng đồng có thể cùng chung tay để hỗ trợ người nghèo trong việc mua thẻ bảo hiểm y tế, hỗ trợ chi trả cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn để cùng các cơ sở y tế thanh toán bệnh lao trong cộng đồng.

Chỉ với một tin nhắn, góp cơ hội thanh toán bệnh lao trong cộng đồng

Nhắn tin ủng hộ Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao.

Sáng 24-4, 19 nghìn cán bộ chống lao trên 63 tỉnh, thành phố, người bệnh, người nhà người bệnh, các tổ chức, đối tác tham gia công tác phòng chống lao và nhân dân trên cả nước tham gia vào hoạt động cộng đồng, nhắn tin ủng hộ Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao (Quỹ PASTB).

PGS, TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, kể từ khi thành lập Quỹ hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh Lao, quỹ đã hỗ trợ được cho rất nhiều người bệnh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn được mua thẻ bảo hiểm y tế, được hỗ trợ chi trả trong điều trị bệnh lao.

Hiện nay, có tới 60% người mắc bệnh lao có kinh tế khó khăn. Nguy hiểm nhất trong việc phát hiện và điều trị lao là bệnh nhân giấu bệnh vì sợ phải đối mặt với chi phí lớn trong điều trị lao dài ngày.

Ngày hôm qua, Bệnh viện Phổi Trung ương tiếp nhận một người đã từng điều trị khỏi bệnh lao ở Xã Đàn, Hà Nội nhập viện trong tình trạng ho ra 300ml máu/ngày. “Ngay giữa thủ đô, người bệnh dù ho ra máu sáu ngày vẫn giấu gia đình, không dám đến bệnh viện vì sợ bị tái lao”, BS Nhung chia sẻ.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương nhấn mạnh, nếu mặc cảm lao mà giấu bệnh, đó chính là có tội với bản thân và cộng đồng. Nếu để thời gian dài mới chẩn đoán bệnh, cơ thể người bệnh sẽ tổn thương phổi rộng hơn và khó liền hơn, để lại di chứng, thâm chí có thể bị lao kháng thuốc. Giấu bệnh cũng có lỗi với người thân và cộng đồng. Lao kéo dài sẽ làm lây truyền qua không khí, lây cho người thân của mình.

Với sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế và bảo hiểm y tế thanh toán thuốc điều trị cho người bệnh lao, tạo cơ hội để người dân tiếp cận nguồn thuốc với chi phí thấp.

“Chúng tôi muốn chuyển tải thông điệp rằng lao chữa được – để thay đổi nhận thức của mọi người. Nếu không có thẻ BHYT, chúng tôi hỗ trợ mua thẻ. Nếu phải cùng chi trả 20% trong điều trị, quỹ sẽ hỗ trợ những người bệnh khó khăn. Nghèo đến đâu cũng để bác sĩ chẩn đoán chữa bệnh cho mình. Chúng ta phải chuyển động vì lá phổi khoẻ mạnh của tất cả chúng ta”, BS Nhung nhấn mạnh.

Là một trong những trường hợp đặc biệt được Quỹ PASTB đồng hành trên con đường vượt qua bệnh tật của con mình, chị Trần Thị Thủy (Lạng Sơn) xúc động chia sẻ, tháng 6-2018, khi con đang học lớp 5 thì bị mắc bệnh. Ban đầu tưởng sốt thông thường, nhưng sau đó bé đau đầu liên tục và ôm đầu khóc lóc. Gia đình đưa cháu đi khám nhiều nơi, đến Bệnh viện Phổi Trung ương mới biết con mắc bệnh lao màng não. “Hai vợ chồng đều làm ruộng, không có nghề nghiệp gì, không có có tiền để điều trị cho con. May quỹ từ thiện mua thẻ BHYT cho con và hỗ trợ cho con chữa bệnh”, chị Thủy kể.

Chị Thủy xúc động vì con mình đã được điều trị khỏi lao màng não nhờ sự hỗ trợ của quỹ.

Đây là một trong số rất nhiều người bệnh đã được Quỹ PASTB hỗ trợ trong điều trị bệnh. Vì thế, việc phát động nhắn tin ủng hộ quỹ là một hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng với thông điệp "Một tin nhắn trao đi, triệu yêu thương ở lại" sẽ thổi bùng lên ngọn lửa nhân ái, kêu gọi sự vào cuộc của hệ thống chính trị và cả cộng đồng, cùng hành động để làm nên lịch sử chấm dứt bệnh lao tại Việt Nam. Hành động này góp phần xây dựng quỹ chống lao bền vững, hỗ trợ các trường hợp khó khăn điều trị khỏi bệnh lao, tránh nguồn lây lan ra cộng đồng.

Sau lễ phát động, 50 đoàn viên thanh niên của Bệnh viện Phổi Trung ương đã trực tiếp đi tới từng khoa, phòng để vận động các bác sĩ, điều dưỡng, người bệnh, người nhà người bệnh… sẽ cùng nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB. Hoạt động này không chỉ diễn ra tại Bệnh viện Phổi Trung ương mà còn được triển khai trên phạm vi toàn quốc.

Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao (PASTB) đã phối hợp với Cổng 1400 triển khai chương trình “Nhắn tin hỗ trợ chữa bệnh lao” với cú pháp TB gửi 1402 (18.000 đồng/tin nhắn).

LAM NGỌC