Khám sàng lọc ung thư vú và tặng quà các gia đình đặc biệt khó khăn

Thứ Hai, 22/04/2019, 09:34:40

NDĐT- Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai vừa phối hợp Tổ Công tác xã hội - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tổ chức khám sàng lọc, tư vấn ung thư vú cho hơn 230 phụ nữ của xã Thạch Long, Thạch Hà, Hà Tĩnh và tặng quà cho sáu hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã.

Khám sàng lọc ung thư vú và tặng quà các gia đình đặc biệt khó khăn

Bác sĩ khám và tư vấn cho chị em tại xã Thạch Long, Thạch Hà, Hà Tĩnh.

Đây là một trong những hoạt động nhằm thực hiện kế hoạch công tác xã hội cộng đồng năm 2019. BSCK II. Phạm Thị Bích Mận, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Bạch Mai, trưởng đoàn công tác cho biết: Công tác xã hội cộng đồng là một trong những hoạt động thường xuyên của Phòng công tác xã hội trong nhiều năm qua. Đoàn đã đến nhiều trường học của các vùng khó khăn của Yên Bái, Lào Cai, Bắc Giang… để tầm soát bệnh tim bẩm sinh, các bệnh học đường cho các cháu học sinh.

Lần này đoàn về với Thạch Long, Thạch Hà, một xã khó khăn của tỉnh Hà Tĩnh để tầm soát và tư vấn ung thư vú cho các chị em từ 20 tuổi trở lên.

Ung thư vú là loại ung thư đứng hàng đầu ở phụ nữ. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 30/10.000 ca mắc bệnh và tần suất này đã tăng gấp hai lần trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên ung thư vú có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện sớm. Một trong những biện pháp hiệu quả để sàng lọc sớm ung thư vú là siêu âm và chụp XQ tuyến vú. “Chúng ta có thể phát hiện bệnh với tổn thương nhỏ nhất bằng XQ và siêu âm ngay cả khi bệnh nhân không sờ thấy được”, TS Nguyễn Thu Hương, Trưởng nhóm vú, Trung tâm Điện quang, BV Bạch Mai, Phụ trách chuyên môn của đoàn công tác, nhấn mạnh.

Sau một ngày làm việc tích cực và hiệu quả, đoàn công tác đã siêu âm và tư vấn cho hơn 230 phụ nữ của xã, trong đó phát hiện hơn 80% có bệnh lý lành tính gồm xơ nang hóa, biến đổi xơ nang, u xơ, nang sữa đóng kén, nang vú kích thước lớn….Đặc biệt các bác sĩ đã tiến hành làm xét nghiệm tế bào cho 15 ca nghi ngờ. Kết quả sẽ được trả cho bệnh nhân sau ít nhất một tuần. Đối với các trường hợp nghi ngờ, các bác sĩ sẽ tiếp tục tư vấn phương pháp điều trị tiếp theo tốt nhất cho bệnh nhân. Số lượng chị em đến khám vượt quá số đăng ký ban đầu nên các bác sĩ đã phải chia ca, làm việc thông trưa để phục vụ bà con.

Trong khuôn khổ của chương trình, Phòng Công tác xã hội đã kết nối với các nhà hảo tâm trao tặng sáu phần quà cho sáu hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của xã, mỗi phần quà gồm một triệu đồng tiền mặt và một túi quà trị giá 200 nghìn đồng. Bên cạnh đó, tất cả các chị em đến khám đều được nhận một túi quà trị giá 100 nghìn đồng. Tổng giá trị quà tặng lên tới gần 30 triệu đồng.

Đ.N