Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng việc bán thuốc không bảo đảm chất lượng

Thứ Tư, 10/04/2019, 17:16:27

NDĐT – Liên quan đến vụ việc người dân tố Nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai bán thuốc rởm, ngày 10-4, Bệnh viện Bạch Mai cho biết sẽ chấn chỉnh và xử phạt với các nhân viên nhà thuốc này vì có thái độ không khéo léo khi giao tiếp với người bệnh.

Bệnh viện Bạch Mai lên tiếng việc bán thuốc không bảo đảm chất lượng

Đơn thuốc của anh Thoại. (Ảnh: BNCC)

Ngày 8-4, theo phản ánh của anh Nguyễn Văn Thoại (sinh năm 1977, trú tại Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội), Nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) bán thuốc rởm cho anh. Từ năm 2018, bệnh nhân này được bác sĩ chẩn đoán u gan máu, kê đơn gồm hai loại thuốc là Urdoc và Provini 500 mg. Trong đó, thuốc Provini 500 mg là dạng viên nhộng. Cả hai loại thuốc được anh mua ở Nhà thuốc số 8 của Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, mới đây, khi bóc thuốc Provini 500 mg ra khỏi vỉ, viên thuốc bị nát, vữa.

Anh Thoại đã đem tới Nhà thuốc số 8 trả lại. Tại đây, anh được hoàn lại tiền thuốc Provini 500 mg, còn Urdoc thì không được nhận lại. Anh Thoại cho biết bản thân rất bức xúc với cách làm việc của Nhà thuốc số 8 này.

Thông tin về vụ việc này, GS, TS Trần Nhân Thắng, Trưởng khoa Dược cho biết, khi nhận được phản hồi về việc viên thuốc con nhộng của bệnh nhân Thoại bị vỡ tách làm đôi, bệnh viện đã tiến hành kiểm tra. Theo đó, số thuốc của bệnh nhân Thoại chỉ bị vỡ một viên. Vỉ thuốc bệnh nhân cầm đến đã uống hết sáu viên, còn lại bốn viên, trong đó một viên thuốc bị gãy đôi rơi bột thuốc ra ngoài. Bệnh viện đã ngay lập tức tiến hành kiểm tra tất cả lô thuốc Provini 500 mg.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, nhận định nguyên nhân dẫn tới việc viên thuốc của bệnh nhân Thoại bị vỡ là do tác động cơ học trong quá vận chuyển, bảo quản.

Giải thích về sự bức xúc của bệnh nhân, GS Thắng cho biết, việc mấu chốt nằm ở việc giao tiếp giữa anh Thoại và nhân viên nhà thuốc. Các nhân viên này đã không báo cáo sự việc với lãnh đạo sớm hơn và đã không có sự linh động khi giải quyết với bệnh nhân. "Tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục chấn chỉnh và xử phạt các nhân viên này", GS Thắng nói.

Sau sự việc xảy ra, Khoa Dược đã kiểm tra tất cả lô thuốc này ở các nhà thuốc nằm trong hệ thống bệnh viện. Tuy nhiên, không có viên thuốc nào trong tình trạng tương tự. Để bảo đảm sự thận trọng, bệnh viện đã tạm dừng lưu hành loại thuốc Provini 500 mg ở tất cả nhà thuốc của bệnh viện đồng thời chủ động báo cáo về tình trạng của tất cả số thuốc còn trong kho về Bộ Y tế trước ngày 17-4.

Bệnh viện Bạch Mai đã có yêu cầu đơn vị cung ứng thuốc giải trình về vụ việc và kiểm nghiệm lại chất lượng của lô thuốc này.

Được biết, bệnh viện đã thu hồi thuốc và hoàn tiền đối với bệnh nhân Thoại.

LAM NGỌC