Cứu sống nạn nhân nam bị thanh sắt to đâm thấu ngực

Thứ Tư, 10/04/2019, 14:30:43

NDĐT - Rạng sáng 10-4, các bác sĩ Bệnh viện E đã thức trắng đêm, căng mình giành giật sự sống cho nạn nhân nam (38 tuổi, ở Vĩnh Phúc) bị một thanh sắt dạng ống có đường kính rất lớn gần 10cm, dài 2m đâm thấu ngực trái, gây tổn thương nghiêm trọng trong vụ tai nạn giao thông.

Cứu sống nạn nhân nam bị thanh sắt to đâm thấu ngực

Bệnh nhân đang được các bác sĩ theo dõi, điều trị.

Trước đó, tối 9-4, nạn nhân cùng với một số người thân đi từ Hà Nội về Vĩnh Phúc để viếng đám ma. Đến đoạn gần khu công nghiệp Bắc Thăng Long, Hà Nội, bất ngờ, chiếc xe ô tô chở đoàn người gặp tai nạn giao thông, đâm vào dải phân cách giữa đường. Một thanh sắt dạng ống đường kính lớn đã đâm xuyên từ gầm ô tô lên thẳng vào vị trí nạn nhân ngồi tại ghế phụ, khiến nạn nhân mắc kẹt trong xe. Thanh sắt đã đâm vào thành ngực trước bên trái ra sau của nạn nhân.

Để cứu nạn nhân ra khỏi chiếc xe ô tô gặp nạn, các nhân viên cứu hộ đã phải mất gần một giờ để cưa thanh sắt dài từ 3m xuống còn 2m, nhưng vẫn còn nằm nguyên trong ngực nạn nhân nhằm di chuyển nạn nhân lên xe cấp cứu 115, hạn chế ảnh hưởng tới vết thương.

Nạn nhân được chuyển thẳng vào Bệnh viện E lúc 1giờ 15 phút sáng 10-4. Ngay lập tức, nạn nhân được chuyển vào phòng mổ để được cấp cứu kịp thời. Một kíp mổ gồm các bác sĩ tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương và gây mê… trực đêm đó đã hội chẩn, đánh giá sơ bộ về nguy cơ gây tổn thương lồng ngực và ổ bụng do thanh sắt lớn gây ra.

Thanh sắt to đâm thấu ngực bệnh nhân.

Ca mổ diễn ra gần bốn tiếng, các bác sĩ đã thức trắng đêm, căng mình giành giật sự sống cho bệnh nhân. Sau khi các bác sĩ tiến hành gây mê cho bệnh nhân, các bác sĩ chuyên ngành tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương… đã tiến hành phẫu thuật rút thanh sắt ra khỏi lồng ngực trái bệnh nhân.

Vết thương gây thấu ngực 8cm tổn thương phổi trái, gẫy xương sườn nhiều vị trí, lóc da rộng thành bên ngực trái. Vết rách thùy dưới phổi trái 5cm, phun máu và khí…

Các bác sĩ đã xử trí tổn thương, cố định xương sườn gãy, cố định xương sườn bằng chỉ thép, khâu màng phổi rách, tạo hình thành ngực trái, dẫn lưu màng phổi, thăm dò cơ hoành, nội soi ổ bụng đánh giá tổn thương...

GS,TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc Bệnh viện E khẳng định: Đây là một ca tai nạn nặng và hy hữu với vị trí tổn thương ở khoang liên sườn số 8, thành ngực trước bên trái do một thanh sắt dạng ống, dài 2m có đường kính rất lớn, gần 10cm, đâm từ trước ra sau. Rất may mắn cho bệnh nhân này, Bệnh viện E là đa khoa trung ương hội tụ đủ chuyên ngành mũi nhọn như: tim mạch, tiêu hóa, ngoại chấn thương và gây mê… kết hợp nhuần nhuyễn với nhau nên chỉ trong thời gian ngắn, ngay sau khi vào bệnh viện, bệnh nhân đã được phẫu thuật cấp cứu lấy dị vật thành công.

Trong buổi giao ban chuyên môn đầu giờ sáng 10-4, các bác sĩ kíp phẫu thuật đã báo cáo về tình trạng bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tiến hành theo dõi trong 24giờ trước khi chuyển xuống khoa điều trị tiếp.

Đ.N. Ảnh: BV cung cấp