Xác định nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin ở Lào Cai

Thứ Ba, 09/04/2019, 15:06:47

NDĐT- Liên quan vụ việc một trẻ ba tuổi tử vong sau khi tiêm vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản, chiều 9-4, Sở Y tế Lào Cai cho biết, đã có kết luận chuyên môn về nguyên nhân cháu bé tử vong.

Xác định nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin ở Lào Cai

Đoàn công tác của Sở Y tế Lào Cai điều tra, xác minh nguyên nhân trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin.

Theo văn bản của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Lào Cai, kết quả kiểm tra của đoàn công tác gồm nhiều thành phần, do ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm cho thấy, vắc-xin được bảo quản, vận chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Bảo Thắng đến các điểm tiêm theo đúng quy định của Bộ Y tế (có phiếu xuất, nhập, có tủ lạnh bảo quản, có nhiệt kế theo dõi). Quá trình tổ chức tiêm chủng được thực hiện đúng kế hoạch, có phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ, thông báo đầy đủ thời gian, địa điểm, đối tượng, vắc-xin được sử dụng để tiêm chủng,

Đối với trường hợp của cháu bé tử vong, cán bộ y tế tại Trạm Y tế Phú Nhuận đã thực hiện tiêm mũi 3 vắc-xin phòng viêm não Nhật Bản, liều lượng 0,5ml, vị trí dưới da mặt ngoài cánh tay, lô vắc-xin JM-121217E, hạn sử dụng đến hết ngày 30-11-2019, do Công ty TNHH MTV vắc-xin và sinh phẩm số 1 (VAVIOTECH) sản xuất, được Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư cung cấp.

Hai mũi tiêm phòng viêm não Nhật Bản trước đó được thực hiện lần lượt vào ngày 4-3-2018 và ngày 14-3-2018.

Từ kết quả kiểm tra, đoàn công tác kết luận trường hợp tử vong của cháu bé loại trừ nguyên nhân do vắc-xin, vì vắc-xin đã được xác minh nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản, theo dõi nhiệt độ và sử dụng đúng đối tượng; tiêm cùng bàn, cùng thời điểm, cùng lọ vắc-xin với cháu bé tử vong còn có năm trẻ khác, nhưng các cháu này sức khỏe bình thường.

Trước đó, vào lúc 14 giờ 30 phút ngày 4-4, tại nhà văn hóa thôn Phú An 2, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Trạm Y tế xã Phú Nhuận tổ chức tiêm vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, trong đó tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản B mũi 3 cho cháu Phạm Bích Trâm, sinh ngày 3-6-2016 (34 tháng tuổi), trú tại xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Sau khi tiêm, đến 15 giờ, ngày 5-4, cháu Trâm có biểu hiện mệt mỏi, khó thở, hạ thân nhiệt, được gia đình đưa đến Bệnh viện đa khoa Bảo Thắng; sau năm tiếng điều trị tiến triển không tốt, được đưa tiếp đến Bệnh viện Sản - Nhi Lào Cai. Các bác sĩ tại đây chẩn đoán, bệnh nhân bị suy tim cấp, sau 11 tiếng điều trị kết quả không tiến triển tốt, gia đình đã đề nghị chuyển đến Bệnh viện Nhi T.Ư. Tại đây, sau 30 phút cấp cứu tích cực nhưng bệnh nhân không qua khỏi, tử vong vào lúc 16 giờ ngày 6-4.

Cán bộ đoàn công tác kiểm tra việc bảo quản vắc-xin ở Trạm Y tế xã Phú Nhuận (Bảo Thắng, Lào Cai).

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG