Vụ học sinh nhiễm sán lợn nghi do thực phẩm “bẩn” tại Bắc Ninh:

Bắc Ninh bảo đảm xét nghiệm sán lợn đúng quy trình

Thứ Hai, 18/03/2019, 15:03:41

NDĐT - Liên quan vụ việc học sinh nhiễm sán lợn nghi do ăn thực phẩm “bẩn” tại huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, ngày 18-3, Sở Y tế Bắc Ninh phối hợp huyện Thuận Thành tổ chức lấy máu xét nghiệm sán lợn miễn phí cho các em học sinh tại trường học.

Bắc Ninh bảo đảm xét nghiệm sán lợn đúng quy trình

Phụ huynh đưa con em đến xét nghiệm tại Trường mầm non Thanh Khương.

Theo đó, học sinh của 19 trường mầm non tại huyện Thuận Thành mà Công ty TNHH đầu tư tài chính Hương Thành cung cấp thực phẩm sẽ được cán bộ y tế tỉnh Bắc Ninh lấy mẫu xét nghiệm rồi gửi đến Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng T.Ư phân tích đưa ra kết quả.

Ghi nhận tại Trường mầm non xã Thanh Khương, ngay từ đầu giờ sáng, đông đảo phụ huynh đã đưa con đến lấy mẫu xét nghiệm.

Chị Nguyễn Thị Nhuận, phụ huynh học sinh tại Trường mầm non Thanh Khương cho biết, trước tình hình nhiều phụ huynh trong trường đưa con đi khám tại các bệnh viện tuyến T.Ư, chị cũng rất lo lắng và dự định mang con đi xét nghiệm. Chủ trương xét nghiệm miễn phí sán lợn cho các em học sinh lúc này rất kịp thời, cần thiết. Điều đó thể hiện quyết tâm từ các lãnh đạo tỉnh nên chị rất yên tâm. Chị cũng mong muốn những mẫu máu này sẽ được chuyển đến các bệnh viện tuyến T.Ư để phụ huynh có thể yên tâm cho con đến trường.

Tuy nhiên, bên cạnh sự tin tưởng đó, còn nhiều phụ huynh băn khoăn về kết quả lần xét nghiệm này. Bà Nguyễn Thị Tấn, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, hiện gia đình có ba cháu đang theo học tại trường, mong muốn tỉnh Bắc Ninh sẽ mời các bác sĩ tại bệnh viện T.Ư về tận nơi xét nghiệm trực tiếp cho các cháu để có kết quả chính xác nhất.

Cũng giống như bà Tấn, anh Trương Hữu Vinh, phụ huynh học sinh Trường mầm non Thanh Khương cho biết, anh đã đưa con đi xét nghiệm sán lợn tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư nhưng vẫn chưa có kết quả. Đến nay, huyện Thuận Thành tổ chức xét nghiệm miễn phí, anh đưa con đi khám lại. Tuy nhiên, thấy các bác sĩ tại tuyến tỉnh lấy mẫu xét nghiệm, anh cũng không yên tâm về quy trình lấy mẫu, bảo quản mẫu và điều quan trọng mẫu có thực sự được chuyển lên bệnh viện T.Ư xét nghiệm.

Trả lời những thắc mắc của người dân, ông Nguyễn Chí Hành, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh khẳng định, để công tác xét nghiệm được triển khai hiệu quả, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh huy động các bác sĩ tại bệnh viện tuyến tỉnh lấy mẫu, cuối buổi sẽ chuyển mẫu đến Viện Sốt rét, Ký sinh trùng, Côn trùng T.Ư. Quá trình triển khai đúng quy trình của Bộ Y tế, thực hiện tuần tự từng xã, bảo đảm quyền lợi cho các cháu học sinh. Vì vậy, ngành y tế khuyến cáo người dân không cần đến bệnh viện tuyến T.Ư để tránh tốn kém, vất vả.

Ngày 18-3, Ban tổ chức đã lấy máu xét nghiệm cho các em học sinh tại Trường mầm non Thanh Khương (xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành) và Trường mầm non Mão Điền (xã Mão Điền, huyện Thuận Thành). Tính đến hết buổi sáng 18-3, có gần 400 học sinh được lấy mẫu xét nghiệm; trong đó, có 110 học sinh ở xã Thanh Khương (gần 20%) và 270 học sinh tại xã Mão Điền (30%). Buổi chiều cùng ngày, hoạt động vẫn tiếp tục diễn ra tại hai trường.

Được biết, đến nay, các trường vẫn tổ chức dạy học và ăn bán trú cho các cháu học sinh. Riêng Trường mầm non Thanh Khương đã có hơn 400 cháu đi học và hơn 300 trẻ ăn bán trú.

Trước đó, ngày 14-2 và ngày 20-2, khi chế biến thịt lợn tại bếp ăn bán trú tại Trường mầm non Thanh Khương, các cô nuôi trẻ đã phát hiện trong thịt lợn có những hạch mầu trắng giống như bị bệnh sán gạo. Tiếp đó, ngày 5-3, phụ huynh vào bếp ăn của trường để kiểm tra và thấy thực phẩm gà đông lạnh bị nát, bở, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này dẫn đến tình trạng phụ huynh lo ngại, ồ ạt đưa con em về Hà Nội khám bệnh.

Phụ huynh đưa con em đến xét nghiệm tại Trường mầm non Thanh Khương.

* Số trẻ dương tính với sán lợn tăng lên 209 em

* Không chủ quan với bệnh sán dây, ấu trùng sán lợn

* Miễn phí xét nghiệm sán lợn cho học sinh 19 trường mầm non huyện Thuận Thành

* Hàng nghìn trẻ Bắc Ninh lên Hà Nội xét nghiệm sán lợn

* 57 trẻ mầm non Bắc Ninh dương tính với sán lợn

THÁI SƠN