Tết Nguyên đán của những chuyên gia y tế Cuba tại Việt Nam

Thứ Bảy, 02/02/2019, 16:11:44

NDĐT- Lần đầu tiên đón Tết cổ truyền của Việt Nam, các chuyên gia y tế Cuba đang công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cảm thấy hạnh phúc khi được hòa mình trong không khí thân mật, ấm áp của Tết đoàn viên nước Việt mến yêu.

Tết Nguyên đán của những chuyên gia y tế Cuba tại Việt Nam

Chào đón năm mới Kỷ Hợi 2019, đại diện lãnh đạo Bệnh viện tặng hoa, chúc mừng các bác sĩ Cuba.

Cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, không khí mua sắm Tết của người dân Quảng Bình rộn ràng và sôi động hơn mọi năm. Nắng hanh vàng trải đều trên các con phố được khoác thêm nhiều đèn, hoa lộng lẫy chan hòa không khí Tết. Phố xá tấp nập người mua, bán. Đào, mai đua nhau khoe sắc. Lẫn trong đó, có một số người ngoại quốc dáng người cao lớn, đậm chắc cùng nhau dạo phố, mua sắm Tết. Họ là các chuyên gia, bác sĩ từ Cuba xa xôi đến làm việc tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới gần một năm nay. Họ chia sẻ, đây là lần đầu tiên được đón Tết cổ truyền của Việt Nam nên rất háo hức và xúc động.

Không hẹn mà gặp, khi nghe chúng tôi đặt vấn đề muốn được trải nghiệm cái Tết đầu tiên của bác sĩ Cuba tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới, bác sĩ Dương Thanh Bình, Giám đốc bệnh viện nói rằng, muốn mời chúng tôi dự bữa cơm tất niên mà đơn vị tổ chức cho các bác sĩ Cuba.

Khoảng 15 giờ chiều 28 Tết, bữa cơm tất niên đã được các bác sĩ Bệnh viện chuẩn bị rất chu đáo, trong đó có những công việc mà tự tay các bác sĩ Cuba làm lấy. Không cao sang mà đầy đặn, không quá đủ đầy mà ấm áp tình thân. Vẫn là những món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt như bánh chưng, dưa hành, nem rán… và bánh lọc - thứ quà đặc sản của người dân Quảng Bình. Song điều làm chúng tôi bất ngờ nhất là có thêm các món ăn của người dân Cuba trong dịp lễ như thịt heo quay, cơm đậu đỏ và ớt chuông, chuối rán.

Bác sĩ Crescencio Aneiro hào hứng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên chúng tôi đón Tết Nguyên đán. Tôi rất thích thú và yêu mến những nét văn hóa cổ truyền của người Việt Nam như phong tục lì xì, trang trí cây đào, cây mai và đặc biệt là các món ăn ngày Tết như bánh chưng, dưa hành. Ban lãnh đạo bệnh viện quan tâm, tổ chức cho chúng tôi đón Tết trong không khí ấm áp, thân thương như người một nhà”.

Mâm cơm tất niên của các bác sĩ quả thực là sự kết hợp hài hòa giữa nét văn hóa Việt được thổi thêm cơn gió khoáng đạt từ dải đất vùng biển Caribe miền Nam Mỹ. Nhưng hơn hết, bữa cơm cuối năm vô cùng gần gũi, thân mật như chính bữa ăn của mỗi gia đình người Việt Nam.

Để có được tình cảm bình dị mà trân quý ấy, phải kể đến sự quan tâm và lưu ý đặc biệt của những người đồng nghiệp và cũng là người anh em Việt Nam. “Ban Giám đốc Bệnh viện muốn mang đến cho những bác sĩ Cuba một cái tết như những cái Tết thân thương cùng gia đình ở quê hương, để vơi đi nỗi nhớ xa nhà. Bởi Tết là thời khắc đoàn viên”, bác sĩ Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc bệnh viện chia sẻ.

Bữa cơm tất niên đón Tết Nguyên đán 2019 tại Việt Nam của những chuyên gia Cuba đang công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới không chỉ là tình cảm và mối quan hệ giữa hai thế hệ trong một thời khắc của lịch sử, mà đó là món quà của tình hữu nghị đơm hoa kết trái, khởi nguồn từ 46 năm về trước.

Năm 1973, lãnh tụ Cuba Fidel Castro đến thăm “đất lửa” Quảng Bình. Người đã rơi nước mắt khi chứng kiến cảnh đau thương, mất mát của những người dân nơi đây. Chủ tịch Fidel Castro đã quyết định xây dựng một bệnh viện hiện đại tặng tỉnh Quảng Bình nhằm phục vụ nhân dân địa phương cũng như quân và dân từ chiến trường miền nam ra điều trị.

Bệnh viện được khánh thành vào ngày 9-9-1981 trong niềm hân hoan của người dân Quảng Bình và trở thành biểu tượng đẹp của tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc, dù xa xôi nửa vòng trái đất nhưng có chung nhiệm vụ cách mạng.

Trân trọng lịch sử và tình cảm giữa hai dân tộc, tháng 4-2017, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba đã kết nối và mời bốn bác sĩ Cuba trên lĩnh vực chuyên môn như can thiệp tim mạch, ngoại thần kinh, chấn thương chỉnh hình và phẫu thuật ung bướu sang làm việc và chuyển giao kỹ thuật trong thời gian từ năm 2018 đến 2020.

Chương trình hợp tác mang đầy ý nghĩa, không chỉ giúp bệnh viện nâng cao trình độ chuyên môn mà còn tiếp nối truyền thống tình hữu nghị giữa hai đất nước Việt Nam - Cuba.

Bác sĩ Nguyễn Văn Phong, Phó Giám đốc bệnh viện nói rằng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba là biểu tượng hữu nghị và món quà vô giá của cố Chủ tịch Fidel Castro dành cho Quảng Bình, cho người Việt Nam. Sự có mặt của các bác sĩ Cuba là để tiếp nối và nâng truyền thống hữu nghị đó lên tầm cao mới.

Những ngày cận Tết, các chuyên gia y tế người Cuba vẫn miệt mài với công việc chuyên môn và chăm sóc bệnh nhân tại Bệnh viện. Sự có mặt của họ dường như khiến cái Tết của những bệnh nhân điều trị nội trú trở nên yên tâm hơn và hy vọng về con đường sáng trước mặt khi Tết đến, Xuân về.

Các bác sĩ Cuba chuẩn bị bữa cơm tất niên chiều 28 Tết.

Mâm cơm tất niên của các bác sĩ Cuba đậm tình hữu nghị Việt Nam - Cuba.

Các bác sĩ Cuba khám, chăm sóc cho người bệnh.

Bài và ảnh: KHÁNH TRINH - HOÀNG PHÚC