Nhìn từ Bệnh viện

Hơi ấm mùa đông

Thứ Năm, 10/01/2019, 04:07:55

Thời tiết mùa đông, nhất là vào những ngày nhiệt độ giảm xuống dưới 10 độ C đã gây ra rét đậm, rét hại, ảnh hưởng không nhỏ đến việc khám bệnh, chữa bệnh của người dân.

Chia sẻ những khó khăn đó, các bệnh viện đều có những biện pháp chống rét cho người bệnh, từ việc cải tiến quy trình khám bệnh (để rút ngắn thời gian chờ đợi) đến tăng cường quạt sưởi, đệm, chăn ấm cho người bệnh, thậm chí nhiều buồng bệnh được lắp điều hòa nóng; các khu vực phòng khám, khoa khám bệnh, chẩn đoán hình ảnh, lấy máu xét nghiệm… đều được lắp cửa kính nhằm ngăn gió rét, mưa lạnh ảnh hưởng đến người bệnh. Nhờ vậy, tại nhiều bệnh viện, người bệnh cảm thấy ấm áp hơn ở nhà. Ngoài ra, bộ phận phụ trách dinh dưỡng phối hợp chặt chẽ các bác sĩ điều trị để tăng cường suất ăn bảo đảm đầy đủ dinh dưỡng, cung cấp đến tận giường bệnh cho người bệnh.

Không chỉ chủ động chăm lo tốt hơn cho người bệnh, dịp này, nhiều bệnh viện còn tổ chức kêu gọi, vận động các đoàn từ thiện, nhà hảo tâm tặng chăn ấm, áo ấm, bình giữ nhiệt cho người bệnh, trong đó ưu tiên tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Nhờ đó, người bệnh đều có đầy đủ chăn ấm trong những ngày điều trị bệnh. Những chiếc chăn, áo ấm được trao tặng người bệnh đã tiếp thêm hơi ấm cho người bệnh trong những ngày đông giá rét, làm ấm lòng biết bao người.

Với những người bệnh do điều kiện, hoàn cảnh khó khăn, bao nhiêu vốn liếng, ngân quỹ gia đình đều dành cho chữa bệnh, khi mùa đông đến, mảnh chăn không đủ ấm… khi nhận được món quà, không ít người tỏ rõ sự xúc động, rưng rưng nước mắt. Họ thấy vui vì có mùa đông ấm áp hơn, bớt đi một phần khó khăn trong những cái khó còn đang ở phía trước. Và hơn hết họ cảm thấy được cảm thông, chia sẻ, “không bị bỏ lại phía sau”.

Những chiếc chăn ấm, áo ấm là món quà rất có ý nghĩa, không chỉ tiếp thêm hơi ấm trong những ngày đông giá rét mà còn động viên tinh thần người bệnh và người nhà, giúp họ cùng vượt qua nỗi đau, chống chọi với bệnh tật.

TRUNG HIẾU