Xúc động với bé trai bốn tuổi hiến giác mạc

Thứ Tư, 02/01/2019, 14:50:23

NDĐT – Mai Reon (Phú Thọ), một cậu bé dễ thương vừa tròn bốn tuổi đã bất ngờ bị cướp đi sinh mạng vì một tai nạn. Trong nỗi đau chất ngất vì chia lìa với cậu con trai, nhưng bố mẹ bé đã quyết định hiến đôi giác mạc, để mang lại ánh sáng cho người khác.

Xúc động với bé trai bốn tuổi hiến giác mạc

Bé trai 4 tuổi để lại giác mạc, tặng ánh sáng cho hai người khác.

Cuối năm 2018, thêm một câu chuyện xúc động về hiến giác mạc của bé trai bốn tuổi có tên Mai Reon. Vào đúng ngày sinh nhật, vụ tai nạn bất ngờ khiến bé Mai Reon nhập viện cấp cứu trong tình trạng dập não, dập phổi… và các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ bó tay, không thể can thiệp cứu sống cháu bé.

Vợ chồng anh chị Nguyễn Mạnh Minh Toàn - Mai Mika chết lặng khi biết con trai phải đối mặt với giây phút sinh tử. Họ gấp gáp trở về Việt Nam để gặp cậu con trai lần cuối. Cũng kịp ôm con vào lòng cũng là lúc vợ chồng anh Toàn nước mắt tràn mi nói lời từ biệt cậu con trai nhỏ bé.

Theo lời chia sẻ của chị Chu Thị Lan Anh (chị gái của mẹ bé Mai Reon), con tỉnh táo trong giây phút nhập viện, ôm chặt cổ bác mà khóc và kiên cường chờ đợi đến giây phút được gặp mặt bố mẹ trước khi ra đi mãi mãi.

Bé Mai Reon được sinh ra tại Nhật và mang theo quốc tịch Nhật của mẹ. Khi tám tháng tuổi, bé Mai Reon có những dấu hiệu đầu tiên với sự phát triển chậm hơn so với các bạn cùng lứa. Bé được chẩn đoán mắc chứng tự kỷ, ít giao tiếp. Tuy nhiên, trong tâm trí của người mẹ Mai Mika, Mai Reon là một cậu bé rất đáng yêu và ngoan ngoãn.

Trong lần thứ hai trở về Việt Nam, bé Mai Reon được cha mẹ cho ở lại với bà và các bác bên ngoại tại Phú Thọ. Thời gian sống chung cùng ông bà ngoại giúp bé Mai Reon có nhiều cải thiện đáng kể trong điều trị chứng tự kỷ, cứng cáp và nhận thức tốt hơn.

Tuy nhiên, sự cố đáng tiếc khiến con bất ngờ ra đi mãi. Chính trong những giây phút cuối ấy, anh Toàn đã đăng dòng thông tin trên trang cá nhân của mình “Cháu đã không còn khả năng duy trì sự sống. Hiện chỉ còn duy trì lay lắt bằng máy thở. Nguyện vọng của bố mẹ cháu là hiến giác mạc của cháu cho ai cần. Mong mọi người ai biết ai cần, hoặc bệnh viện nào cần thì cho em xin liên lạc. Em xin cảm ơn”. Ước nguyện được hiến giác mạc sau khi bé Mai Reon ra đi của bố mẹ cậu bé nhận được sự đồng thuận của cả gia đình.

Chị Mai Mika chia tay chiến binh Mai Reon.

Là người nhận thông tin và ngay lập tức lên đường tiếp cận với gia đình, ThS Nguyễn Hữu Hoàng (Ngân hàng Mắt TƯ) chia sẻ, đây là trường hợp nhỏ tuổi nhất hiến giác mạc sau khi ra đi. “Nghĩa cử cao đẹp từ những trái tim nhân hậu này đã góp phần làm cuộc sống thêm ý nghĩa khi thêm 2 người sống trong bóng tối tìm được ánh sáng”, ông Hoàng nói.

Ngăn những dòng nước mắt vì quá đau xót cho cuộc chia lìa này, chị Mai Mika nghẹn ngào “Đôi mắt con trong trẻo và rất đẹp. Con có về trời, nhưng vẫn làm được việc làm có ích, mắt con sẽ vẫn sáng trong đôi mắt của những người khác”. Và trước khi để bác sĩ lấy giác mạc, chị Mai Mika thì thầm với con trai nhỏ "Chiến binh của mẹ! Con giỏi và kiên cường lắm, giờ hãy tặng lại giác mạc để giúp những người khác tìm lại ánh sáng nhé chàng trai".

Nhắc lại giây phút thực hiện thao tác lưu giữ giác mạc của bé Mai Reon, ông Hoàng vẫn không giấu nổi niềm xúc động “Hình ảnh người mẹ hôn từ biệt với bé ngày hôm đó đã khiến nhiều người trong phòng hồi sức tích cực phải rơi lệ. Là người khá cứng rắn nhưng khi động viên vợ chồng anh chị, chúng tôi cũng không ngăn được dòng lệ tuôn rơi.

Các kỹ thuật viên hoàn tất việc lấy giác mạc của bé.

Khi mọi việc hoàn tất, tôi thấy vợ chồng anh Toàn và chị Mai Mika đứng đó, họ vẫn chăm chú theo dõi việc làm của tôi đến lúc hoàn tất. Trong tận cùng đau khổ của sự mất mát, nhưng cả hai vẫn nở nụ cười mãn nguyện vì nguyện vọng của họ và con trai đã được thực hiện và ánh mắt thì toát lên sự tự hào về “chiến binh” của họ. Giác mạc của chiến binh Mai Reon sẽ mang lại ánh sáng cho hai người khác.

TRẦN NGUYÊN