Phẫu thuật lấy khối u tóc khổng lồ trong cơ thể bé gái 11 tuổi

Thứ Ba, 28/04/2020, 06:15:49

NDĐT - Một khối u tóc kích thước 20x10x8cm vừa được các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật lấy ra khỏi cơ thể bé gái 11 tuổi. Bệnh nhân có tiền sử bứt tóc ăn từ lúc hai tuổi nhưng gia đình không để ý và chỉ đưa con đến bệnh viện khi bé xuất hiện đau bụng vùng thượng vị, đau âm ỉ kèm theo đó là nôn ra dịch vàng, dịch máu và phát hiện có khối vùng thượng vị.

Phẫu thuật lấy khối u tóc khổng lồ trong cơ thể bé gái 11 tuổi

Khối u tóc được lấy từ cơ thể bé gái 11 tuổi.

Bệnh nhi M.Q.T (Hà Nội) nhập viện Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng các dấu hiệu sinh tồn bình thường, không nôn, không sốt, không có vàng da, thể trạng gầy, cân nặng 30 kg. Qua thăm khám, kiểm tra các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có bụng mềm, chướng vùng thượng vị, sờ thấy khối cứng vùng thượng vị, không có phản ứng thành bụng, không có cảm ứng phúc mạc.

TS, BS Trần Anh Quỳnh, Phó trưởng khoa Ngoại, người trực tiếp phẫu thuật cho cháu T cho biết, các xét nghiệm máu của bé T đều trong giới hạn bình thường. Tuy nhiên, khi tiến hành siêu âm ổ bụng, các bác sĩ nhận thấy bệnh nhi có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày. Khi chỉ định cho bệnh nhi nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện khối u tóc lớn trong dạ dày chiếm gần hết dạ dày nên không thể lấy khối u tóc bằng nội soi dạ dày. Bệnh nhân được chuyển phẫu thuật mở dạ dày theo đường dọc thân vị mặt trước dạ dày dài 8 cm cách môn vị 6 cm.

Sau một giờ trong phòng phẫu thuật, khối u tóc kích thước 20x10x8cm đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi. Hiện tại, sau thời gian được chăm sóc hậu phẫu và điều trị tâm lý, tình trạng sức khỏe của bé T đã ổn định và được ra viện.

Theo TS, BS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, khối u tóc dạ dày là một rối loạn hiếm gặp, hầu như chỉ ảnh hưởng đến phụ nữ trẻ. Hầu hết bệnh nhân có khối u tóc dạ dày bị rối loạn tâm thần bao gồm chứng bứt tóc (Trichotillomania) và hội chứng nghiện ăn tóc (Trichophagia)

"Khối u tóc nếu không được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhi sẽ dẫn đến các biến chứng khác bao gồm loét dạ dày, vàng da tắc mật, viêm tụy cấp. Ngoài ra, bệnh nhi còn gặp các biến chứng liên quan đến kém hấp thu bao gồm mất protein, thiếu sắt và thiếu máu…", BS Hiền cho hay.

MẠNH TRẦN