Sau phẫu thuật, bệnh nhân “siêu gù” cao thêm 34 cm

Thứ Sáu, 24/04/2020, 09:34:25

NDĐT – 15 năm sống trong tình trạng bị gù nghiêm trọng không thể nằm ngửa, đi lại trong tư thế cúi gằm mặt xuống đất, anh L.Đ.Q (nam, 44 tuổi, TP Bắc Ninh) đã có được cuộc sống mới sau cuộc phẫu thuật nắn chỉnh cột sống do bệnh lý viêm cột sống dính khớp mức độ biến dạng nặng nhất từ trước đến nay bởi các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân “siêu gù” cao thêm 34 cm

Bệnh nhân hồi phục hoàn toàn sau phẫu thuật.

Anh Q. bị bệnh viêm cột sống dính khớp cách đây 23 năm, và bị gù cột sống từ 15 năm. Bệnh nhân không thể nằm ngửa được suốt 10 năm nay. Ba năm nay luôn đi lại trong tư thế cúi gằm mặt xuống đất, tầm nhìn chỉ khoảng 2 mét trở lại bàn chân. Bệnh nhân phải chịu đựng gù cột sống trong rất nhiều năm, chất lượng sống giảm xuống nghiêm trọng. Bệnh nhân luôn tự ti và mặc cảm về hình thể, không lập gia đình được.

Tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, anh được chẩn đoán bị gù rất nặng toàn bộ cột sống, đỉnh đầu còn thấp hơn cả vùng đỉnh gù cột sống, tầm nhìn chỉ 1-2 mét. Bệnh nhân mệt khi đi lại nhiều (200-300 mét). Bụng gấp hết mức, có rất nhiều nếp gấp lằn bụng, mặt cúi gần sát đất. Các khớp vai, khớp háng, khớp gối vận động bình thường.

Sau khi làm các xét nghiệm cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán gù toàn bộ cột sống do viêm cột sống dính khớp. Qua hình ảnh phim X-quang cho thấy góc gù toàn bộ cột sống T7L4 112 độ, khoảng cách từ đường dây rọi C7 đến đốt sống 25 cm. Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cột sống.

Kíp phẫu thuật do TS, BS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương, Chỉnh hình cột sống đứng đầu đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân cố định cột sống T8-S1, cắt V xương thân đốt L4, L1, nắn chỉnh biến dạng gù và ghép xương.

Khó khăn, thách thức nhất của ca phẫu thuật là làm sao nắn chỉnh biến dạng gù này tối đa nhất mà không để gây liệt hai chi dưới. Sau gần chín giờ phẫu thuật, bệnh nhân được nắn chỉnh biến dạng gù bằng cách phẫu thuật cắt V xương hai thân đốt L1, L4 và cố định cột sống, thay đổi tư thế bàn mổ và nẹp ép giữa các vít.

Bệnh nhân mắc bệnh lý viêm cột sống dính khớp mức độ biến dạng nặng nhất từ trước đến nay.

Chia sẻ về những thách thức trong ca phẫu thuật này, TS Phan Trọng Hậu cho biết, bệnh nhân có biến dạng gù rất nặng, đỉnh gù lên rất cao, ngang với đĩa đệm T12L1. Bằng kinh nghiệm phẫu thuật hơn 20 năm qua, các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống đã không để xảy ra tổn thương thần kinh nào cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe nhanh chóng, mau ngồi và đi lại được, vết mổ liền kì đầu thuận lợi.

“Đây là trường hợp bị gù toàn bộ cột sống do bệnh lý viêm cột sống dính khớp mức độ biến dạng nặng nhất từ trước đến nay. Việc lập kế hoạch phẫu thuật cũng rất khó quyết định, đặc biệt là tính toán vị cắt V xương thân đốt qua cuống, số lượng xương cần cắt để đạt được hiệu quả nắn chỉnh tốt nhất trong khi vẫn bảo đảm được việc hạn chế nguy cơ tổn thương thần kinh. Kết quả cuối cùng thật ấn tượng, bệnh nhân hồi phục nhanh, có thể nói kết quả điều trị vượt quá sự mong đợi của kíp phẫu thuật, không để xảy ra tai biến, biến chứng”, TS Phan Trọng Hậu cho biết.

Diễn biến hậu phẫu trong hai tuần thuận lợi, bệnh nhân đã hồi phục tốt, tập đi lại tốt, không liệt. Biến dạng gù cột sống được nắn chỉnh rất tốt, bệnh nhân cao hơn 34 cm so với trước mổ. Dáng ngồi, đứng và đi lại cải thiện rõ rệt. Tầm nhìn của bệnh nhân về như người bình thường, cải thiện đáng kể so với tầm nhìn hai mét trước phẫu thuật. Bệnh nhân cũng có thể nằm ngửa được. Các nếp lằn bụng đều được giãn ra nhiều ngay sau mổ.

Bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và cứng cột sống tiến triển. Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân. Gù cột sống là một trong những biến chứng nặng nề của bệnh, làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh như: gù cột sống nặng làm ảnh hưởng thẩm mỹ và hạn chế chức năng hô hấp, đau thắt lưng do mất vững cột sống.

THU PHẠM