Nhìn từ bệnh viện

Giá trên trời!

Thứ Sáu, 18-05-2018, 20:21

Cô con gái bị dị ứng nổi mẩn đỏ toàn thân, theo đúng nơi đăng ký khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, bà mẹ đưa ngay vào Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc. Qua thăm khám, bác sĩ kê đơn thuốc và chỉ định truyền dịch. Điều đáng nói, ngoài tiền công khám là 200 nghìn đồng, tổng giá trị tiền thuốc và dịch truyền chỉ có 56 nghìn đồng, nhưng bệnh viện này thu tiền công truyền lên tới 900 nghìn đồng.

Đem thắc mắc là vì sao con có thẻ bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh đúng nơi đăng ký ban đầu mà mức thu cao đến thế thì các nhân viên y tế của bệnh viện này hướng dẫn các thủ tục để giảm bớt khoảng 70 nghìn (cho cả công khám và công truyền dịch). Do chỉ được thanh toán số tiền quá ít so với khoản phải chi trả và đang bận trông con, cho nên người mẹ đã từ chối làm các thủ tục để nhận lại khoản tiền ít ỏi đó.

Chúng tôi đem so sánh giá công truyền dịch của Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc với các bệnh viện công lập, kể cả các bệnh viện tuyến trung ương hạng đặc biệt thì mức giá như nêu trên là quá cao. Hiện nay, các bệnh viện công lập có thu tiền công truyền dịch đối với dịch vụ khám, chữa bệnh ban ngày hoặc trong gói khám, chữa bệnh theo yêu cầu thì cũng chỉ ở mức vài chục nghìn đồng (tùy bệnh viện). Cho nên, mức giá Bệnh viện đa khoa Hồng Ngọc thu như vậy thì được ví là giá trên trời!

Đem những băn khoăn về giá công truyền một chai dịch kèm thuốc tại bệnh viện này đến “gõ cửa” một số cơ quan liên quan thì chúng tôi được biết, theo các quy định hiện nay, giá các dịch vụ y tế tại các bệnh viện tư nhân do chính các bệnh viện xây dựng và quyết định. Các cơ sở khám, chữa bệnh này chỉ phải báo cáo cơ quan quản lý về giá và thông báo công khai tại bệnh viện để người bệnh biết.

Không thể phủ nhận vai trò của bệnh viện tư nhân trong công tác chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Tuy nhiên, đã đến lúc cần xem xét, không thể để bệnh viện tư nhân đưa ra mức thu thế nào cũng được. Một số ý kiến cho rằng, đã có những cơ chế giám sát chặt chẽ về giá dịch vụ y tế đối với các bệnh viện công lập thì cũng cần có cơ chế giám sát phù hợp đối với các bệnh viện tư nhân. Việc làm này sẽ góp phần giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện công lập bởi khi giá dịch vụ y tế tại các bệnh viện tư nhân được kiểm soát chặt chẽ, không còn tình trạng giá “trên trời” thì người dân sẽ tự động tìm đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân có uy tín.

MINH HOÀNG