Nhìn từ bệnh viện

Bảo hiểm cho thầy thuốc

Thứ Năm, 05-07-2018, 15:49

Sai sót y khoa là điều không mong muốn đối với cả người bệnh và thầy thuốc. Thế nhưng thực tế hiện nay, y tế lại là lĩnh vực có nhiều rủi ro nhất. Tại một số nước, sai sót y khoa gây tỷ lệ chết người đứng hàng thứ ba sau viêm phổi và ung thư, cao hơn cả tai nạn giao thông.

Tại Việt Nam, do chưa có hệ thống giám sát, thống kê về sự cố y khoa, nhưng tại các bệnh viện, sai sót y khoa vẫn thường xuyên xảy ra, từ việc kê đơn nhiều thuốc đến y lệnh không rõ ràng, mổ nhầm... Ðến nay, sự cố y khoa nghiêm trọng nhất có lẽ là vụ việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình làm tám người chết khi đang chạy thận nhân tạo.

Sự ra đời của loại hình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp như là một giải pháp quan trọng để bảo vệ nhân viên y tế. Khi có sự cố y khoa xảy ra, các công ty bảo hiểm sẽ đứng ra giải quyết, bồi thường chi phí cho người bệnh. Tại Việt Nam cũng đã có quy định bắt buộc các bệnh viện mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, nhưng đến thời điểm này, số lượng bệnh viện mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho nhân viên y tế còn thấp.

Có nhiều lý do dẫn đến sự chậm trễ đó, phía đơn vị kinh doanh bảo hiểm không mặn mà, còn các bệnh viện chưa nhận thức đầy đủ về vai trò, tầm quan trọng của loại hình bảo hiểm này đối với các cơ sở khám, chữa bệnh và người hành nghề.

Hiện nay, bệnh viện quá tải người bệnh; ngày càng nhiều trang thiết bị, máy móc, thuốc men được đưa vào sử dụng; sự hợp tác không đầy đủ giữa thầy thuốc và người bệnh trong quá trình khám, chữa bệnh; chạy đua về thời gian trong các ca cấp cứu… là những nguyên nhân có thể dẫn đến sai sót y khoa. Do đó, bảo hiểm trách nhiệm chính là hình thức giải quyết trách nhiệm cho người hành nghề, cho cơ sở khám, chữa bệnh khi xảy ra tình huống tai biến không mong muốn đó.

Hơn lúc nào hết, người đứng đầu các cơ sở khám, chữa bệnh cần nhận thức đầy đủ về loại hình bảo hiểm đặc biệt này, thực hiện nghiêm quy định của pháp luật là bắt buộc tham gia bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho nhân viên y tế. Mặt khác, Bộ Y tế cần sớm có những quy định về công khai sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Tập trung hướng dẫn thống nhất quy định liên quan đến nhận diện, phân loại sự cố và xác định nguyên nhân, xử lý, khắc phục sai sót y khoa.

TRUNG HIẾU