Điểm sáng giải quyết điểm nóng an ninh trật tự ở Lai Châu

Thứ Sáu, 22/05/2020, 09:13:39

NDĐT - Trước đây xã Bum Tở, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu là địa bàn tiềm ẩn nhiều nhân tố gây mất ổn định về an ninh trật tự; tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp, hoạt động lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để tuyên truyền đạo trái pháp luật diễn biến khó lường. Nhờ xác định địa bàn trọng điểm và xử lý tốt điểm nóng, đến nay Bum Tở đã có sự chuyển biến tích cực.

Điểm sáng giải quyết điểm nóng an ninh trật tự ở Lai Châu

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tình hình an ninh trật tự trong cộng đồng người La Hủ ở Bum Tở đã không còn phức tạp như trước đây.

Với đặc thù dân số chủ yếu là đồng bào La Hủ, một dân tộc đặc biệt khó khăn chỉ có ở huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Nhiều đối tượng xấu đã lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin và thiếu hiểu biết của bà con lôi kéo, dụ dỗ người dân tuyên truyền đạo trái pháp luật, di dịch cư tự do…

Ông Vàng Mò Giá, ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở nhờ được sự tuyên truyền vận động của cán bộ huyện mà may mắn thoát chết. Bản thân bị bệnh nặng nhưng không đến cơ sở y tế chạy chữa mà ở nhà cầu nguyện theo tín ngưỡng của đạo lạ Xè A. Chỉ đến khi chính quyền các cấp đến vận động gia đình đưa ra viên cứu chữa ông Giá mới thoát khỏi bạo bệnh. Nhớ về những ngày đau ốm đó ông Giá như vẫn còn ám ảnh, ông cho biết: Ban đầu vì nghe kẻ xấu dụ dỗ đi theo đạo Xè A, chỉ việc đọc kinh cầu nguyện sẽ không phải làm gì cũng có sức khỏe tốt, cuộc sống no đủ… Nhưng đến khi bị bệnh, cầu nguyện mãi mà không khỏi, khi đến viện các bác sĩ bảo bị bệnh lao chỉ cần để chậm thêm nữa là chết, không những thế còn có nguy cơ cao lây sang cả vợ con, người thân trong gia đình cũng như dân bản. Giờ nghĩ lại, nếu không nghe cán bộ khuyên, không đi viện chắc chết rồi.

Cũng với việc nghe theo kẻ xấu theo đạo trái pháp luật, do phong tục tập quán, sự thiếu hiểu biết, những năm trước, cộng đồng người La Hủ ở Bum Tở còn rất phức tạp về vấn đề nghiện hút, nghiện rượu, mất an ninh trật tự… Theo anh Phùng Vạ Hừ, một người dân ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở, mấy năm trở về trước thì tệ nạn ma túy ở bản rất phức tạp, nhiều người dân trong nhà không còn thứ gì đáng giá. Tình trạng người dân say sưa triền miên, lười lao động, trông chờ ỉ lại, cãi vã mất đoàn kết diễn ra thường xuyên. Hiện tại mọi thứ đã tốt hơn rất nhiều, cuộc sống của bản cũng nhờ đó mà ổn định hơn.

Nhiều người dân sau khi được tuyên truyền đã tự nguyện đến cơ quan chức năng giao nộp vũ khí tự chế.

Theo đánh giá của chính quyền các cấp, từ cuối 2017, nhờ sự vào cuộc của các ngành, các cấp và mới đây là sự vào cuộc của lực lượng công an chính quy trong việc tuyên truyền, vận động và đấu tranh các loại tội phạm, đến nay tình hình an ninh trật tự ở các bản của xã Bum Tở đã có chuyển biến tích cực. Tất cả các hộ dân theo đạo trái pháp luật đã bỏ đạo, quay lại với phong tục tập quán truyền thống của dân tộc mình. Những người nghiện tham gia cai nghiện bằng phương pháp uống methadone thay thế, nên cũng đã bắt đầu cùng gia đình lao động sản xuất ổn định cuộc sống; nhiều phong tục lạc hậu bị loại bỏ, tình hình an ninh trật tự dần ổn định, cuộc sống bà con ngày một khá lên, trộm cắp đã không còn…

Đại úy Tống Văn Quang, Trưởng Công an xã Bum Tở cho biết, để có được kết quả trên, ngoài việc phối hợp các cấp ngành, riêng anh em công an chúng tôi có hẳn một quãng thời gian dài xuống ăn ngủ ở từng bản, cùng sinh hoạt với dân, từ đó triển khai tuyên truyền vận động, với sự ủng hộ của người già uy tín trong các bản vận động từng hộ dân. Một lần không được thì đến 2, 3 lần… vận động cho đến khi họ đồng ý, thay đổi mình mới yên tâm. Đến nay, tình hình an ninh trật tự cơ bản được kiểm soát, hầu hết các vấn đề xảy ra đều được xử lý dứt điểm ngay tại cơ sở. Trong đó đáng kể nhất là việc 88 hộ dân theo đạo lạ Xè A đã được tuyên truyền vận động ký cam kết, lập lại bàn thờ tổ tiên theo đúng phong tục tập quán của dân tộc La Hủ. Đồng thời, hàng chục vụ trộm cắp và mua bán, tàng trữ ma túy đã được lực lượng an ninh khám phá, đấu tranh xử lý. Cùng với đó nạn di dịch cư tự do, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tự chế đã được tuyên truyền vận động ổn định và giao nộp; đưa người dân xã đặc biệt khó khăn Bum Tở về cuộc sống yên bình và ổn định sinh hoạt, sản xuất.

Trung tá Pờ Anh Viễn, Phó trưởng Công an huyện Mường Tè (Lai Châu) cho biết, từ thực tiễn xử lý giải quyết công tác chuyển hóa địa bàn phức tạp về an ninh, trật tự ở xã Bum Tở, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng và xây dựng các xã điển hình để huyện biên giới Mường Tè thật sự không còn điểm nóng về an ninh trật tự, người dân yên tâm làm ăn phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

TRẦN TUẤN