Kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh để ngăn chặn mầm bệnh Covid-19 xâm nhập

Thứ Sáu, 22/05/2020, 01:56:21

Chiều 21-5, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 đã chủ trì cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo. Nhận định tình hình dịch Covid-19 trong nước hiện nay, các thành viên đều cơ bản cho rằng dịch đã được kiểm soát và đẩy lùi.

Tuy nhiên trên thế giới, dịch bệnh diễn biến phức tạp, vẫn ghi nhận các ca bệnh xâm nhập nước ta. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các nhóm người nguy cơ mang mầm bệnh xâm nhập nước ta là những người Việt Nam trở về từ vùng dịch; người nước ngoài (chuyên gia, người lao động) từ nước ngoài đến làm việc. Thời gian tới, số người này sẽ tăng lên vì nhu cầu xin nhập cảnh cho chuyên gia, lao động nước ngoài đang khá nhiều. Ngoài ra còn có những người mang hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ sang làm việc, công tác tại Việt Nam; lái xe, thủy thủ đoàn, phi hành đoàn của xe chuyên dụng, tàu thủy, máy bay chở hàng, chở khách nhập cảnh vào nước ta.

Ban Chỉ đạo đã bàn và thống nhất phải có hướng dẫn chi tiết theo quy trình khép kín từ xem xét cấp thị thực nhập cảnh cho đến việc chuẩn bị cơ sở cách ly và các điều kiện theo dõi sức khỏe sau khi cách ly đối với những đối tượng nêu trên. Lãnh đạo ngành công an nhận trách nhiệm về việc này vì là cơ quan có ý kiến quyết định đối với xét cấp thị thực nhập cảnh cũng như là đầu mối tổ chức các cơ sở cách ly ngoài các khu cách ly tập trung của quân đội. Ban Chỉ đạo đề nghị tất cả doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài phải có văn bản gửi UBND tỉnh, thành phố. Trên cơ sở đó, UBND địa phương tập hợp danh sách và có văn bản gửi Bộ Công an để làm thủ tục duyệt cấp thị thực nhập cảnh và phối hợp lực lượng công an để chuẩn bị các cơ sở cách ly. Ban Chỉ đạo quốc gia cũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải lựa chọn khách sạn và quản lý việc cách ly triệt để đối với những trường hợp này.

Ban Chỉ đạo giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan soạn thảo các hướng dẫn cụ thể về cấp thị thực và cách ly đối với: Người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam; công dân Việt Nam từ vùng có dịch về nước; các tổ bay, phi hành đoàn, thủy thủ đoàn và những người lái xe qua lại biên giới. Các văn bản phải quy định rất cụ thể trách nhiệm của Ban Chỉ đạo địa phương, trách nhiệm của cá nhân người đứng đầu, trách nhiệm của từng đơn vị, từng lực lượng để tổ chức thực hiện thống nhất, hiệu quả.

Phát biểu ý kiến kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý các bộ, ngành, địa phương tuyệt đối không được có tâm lý “xả hơi”, cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, “bộ máy chống dịch” vẫn phải làm việc với tinh thần cảnh giác cao. Tập trung quản lý chặt người nhập cảnh để ngăn chặn kịp thời mầm bệnh Covid-19 xâm nhập vào nước ta.

★ Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, tính đến ngày 21-5, Việt Nam đã qua 35 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 12.987. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện: 307 người; cách ly tập trung tại cơ sở khác: 7.633 người; cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 5.047 người.

★ Thông tin từ Tiểu ban Điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) cho biết: Ngày 21-5, có thêm hai người bệnh (người bệnh thứ 188, 261) mắc Covid-19 điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 được công bố khỏi bệnh. Trong đó, người bệnh thứ 188, là người bệnh được công bố tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh lần 1 (ngày 16-4) tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Như vậy, tính đến thời điểm này tại Việt Nam đã có 266 người bệnh mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh.

★ Ngày 21-5, tại Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và công tác phòng, chống sốt xuất huyết. Tại hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn thực hiện nghiêm công tác giám sát, phát hiện ca bệnh nghi ngờ mắc Covid-19; duy trì công tác trực dịch, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu; rà soát lại tất cả trang thiết bị, máy móc, hóa chất… đẩy mạnh truyền thông về phòng, chống dịch bệnh…

★ Phó Chủ tịch UBND, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) vừa có báo cáo về trường hợp người bán hàng tiếp xúc người bệnh dương tính Covid-19 có nguy cơ lây lan ra cộng đồng. Trước đó, khoảng hơn 20 giờ ngày 19-5, người đang điều trị Covid-19 tại Khoa Nhiễm của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu cung cấp hình ảnh chụp được người ngoài vào khu cách ly, trực tiếp bán hàng cho bệnh nhân đang điều trị Covid-19 tại đây.

Theo báo cáo của UBND thành phố Bạc Liêu, sau khi xác minh, cơ quan chức năng xác định, lúc 17 giờ 30 phút ngày 16-5, ông Trần Khánh Vui (SN 1988, ở TP Bạc Liêu) là người bán hàng rong đã vào khu cách ly bán hàng cho ông Hoàng Hoa T, người bệnh dương tính với Covid-19 đang điều trị tại khu cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Sau đó, ông Vui đi lại bán thuốc lá cho ông T. Trong hai ngày sau đó, ông Vui vẫn thường xuyên vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu bán hàng; nhậu với người hàng xóm; chở vợ đến một quán ăn ở phường 2, TP Bạc Liêu mua phở mang về (trong quán có khoảng 10 người đang ngồi ăn)…

Trước tình hình nêu trên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu) đã ký văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng đưa gia đình ông Vui và hàng xóm vào khu cách ly tập trung để xét nghiệm, theo dõi; kiến nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Bạc Liêu xem xét cho học sinh Trường tiểu học Kim Đồng (nơi con ông Vui học) nghỉ học đến ngày 24-5, chờ kết quả xét nghiệm đối với những người đang cách ly; xem xét có cần cách ly cục bộ khu dân cư xóm Huế hay không…

★ Ngày 21-5, cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mi-an-ma và Hãng hàng không Vietjet Air đã phối hợp các cơ quan chức năng sở tại đưa khoảng 240 công dân Việt Nam từ Mi-an-ma về nước an toàn. Đây là những công dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và có nguyện vọng về nước.

Các biện pháp an ninh, an toàn và vệ sinh dịch tễ được thực hiện nghiêm túc trong suốt chuyến bay. Ngay sau khi hạ cánh an toàn xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng, những người tham gia chuyến bay được kiểm tra y tế và đưa về cơ sở cách ly tập trung theo đúng quy định. Trên chiều bay đi, chuyến bay cũng đã kết hợp chở một số công dân Mi-an-ma về nước.

Hơn 17,5 nghìn tỷ đồng giúp đối tượng gặp khó khăn trong dịch Covid-19

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 về các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo đó, tính đến ngày 20-5, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng, trong đó số người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo được phê duyệt là hơn 11,8 triệu người. Người lao động trong doanh nghiệp, lao động không có giao kết hợp đồng lao động, hộ kinh doanh theo số liệu của 47 tỉnh, thành phố là gần bốn triệu người. Tổng số tiền đã chi trả hỗ trợ cho các đối tượng tới thời điểm ngày 20-5 là 17,5 nghìn tỷ đồng (chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỷ đồng).

Trong đó, nhóm đối tượng chính sách được hỗ trợ là người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo hỗ trợ trực tiếp đến được hơn 6,7 triệu đối tượng chính sách, với kinh phí thực hiện khoảng 7.126 tỷ đồng, đạt 59% số đối tượng được phê duyệt, 34 tỉnh, thành phố cơ bản chi trả xong (tỷ lệ đối tượng được hưởng đạt hơn 75%); 15 tỉnh, thành phố đang triển khai chi trả, đạt khoảng từ 10 đến dưới 75% số đối tượng được duyệt. Ngoài ra, còn 13 địa phương đang triển khai chi trả cho đối tượng ở mức dưới 10% số đối tượng được duyệt...