Đưa bảy công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Thái Lan về nước

Thứ Năm, 09/04/2020, 18:59:40

NDĐT - Ngày 9-4, được sự đồng ý của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã phối hợp các cơ quan chức năng trong nước; đặc biệt là Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tiến hành đưa bảy công dân bị kẹt tại sân bay quốc tế Suvarnabhumi ở thủ đô Bangkok về nước trên chuyến bay chở hàng mang số hiệu VN610 cất cánh lúc 17 giờ 20 phút chiều 9-4.

Đưa bảy công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại Thái Lan về nước

Đưa bẩy công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại sân bay Suvarnabhumi (Bangkok, Thái Lan) về nước - Ảnh Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Trong số bẩy công dân Việt Nam được về nước có nhóm năm người đi từ châu Phi, quá cảnh Ethiopia và tới sân bay Suvarnabhumi ngày 25-3 để nối chuyến về sân bay quốc tế Nội Bài chiều cùng ngày, nhưng không bay tiếp được do đến trễ và không còn chuyến bay về Việt Nam. Hai người còn lại là khách du lịch không được nhập cảnh Campuchia nên phải quay lại sân bay Suvarnabhumi và cũng không được nhập cảnh Thái Lan do nước này siết chặt các quy định để phòng, chống dịch Covid-19.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan cho biết việc đưa bảy công dân về nước là nhờ sự nỗ lực và phối hợp chặt chẽ của nhiều cơ quan trong và ngoài nước. Trong bối cảnh không còn chuyến bay về Việt Nam, Thái Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp, không cho phép người nước ngoài nhập cảnh, các công dân đã bị kẹt tại sân bay Suvarnabhumi nhiều ngày nay, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp tục phải ở lại trong sân bay.

Xác định đây là trường hợp khẩn cấp, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã phối hợp với Vietnam Airlines triển khai các thủ tục cần thiết với các cơ quan chức năng của Việt Nam và Thái Lan để đưa bảy công dân về nước trên chuyến bay chở hàng của Vietnam Airlines được thực hiện hàng tuần giữa Bangkok và Hà Nội.

Trong những ngày qua, các công dân luôn nhận được sự quan tâm động viên của Đại sứ quán và bà con kiều bào tại Bangkok, được tiếp tế đầy đủ lương thực và trợ giúp các thủ tục cần thiết để ở lại trong sân bay chờ về nước.

Trước khi lên máy bay, các công dân gửi lời cảm ơn chân thành về sự quan tâm của Nhà nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, các cơ quan chức năng trong nước và Vietnam Airlines đã không quản ngại khó khăn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hỗ trợ hết sức cho công dân trong khả năng với tinh thần ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân.

MINH ĐỨC – TUẤN ANH

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan