Nhiều địa phương hoàn thành cách ly công dân phòng, chống dịch

Thứ Năm, 09/04/2020, 10:00:53

NDĐT – Sáng 9-4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hậu Giang tổ chức trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly phòng, chống dịch Covid-19 cho 135 công dân Việt Nam trở về từ Philippines được cách ly tập trung tại Trường quân sự tỉnh Hậu Giang và Trường trung cấp Luật Vị Thanh.

Nhiều địa phương hoàn thành cách ly công dân phòng, chống dịch

Trao giấy chứng nhận hoàn thành thời gian cách ly cho các công dân.

Ngay từ sớm, mọi người đã chuẩn bị ra về với tinh thần nôn nao, phấn khởi. Các công dân cho biết, những ngày tại đây, lực lượng cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ y, bác sĩ của Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp chăm lo rất chu đáo, chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ và chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cá nhân cho mọi người. Song song đó, đội ngũ y tế thường xuyên kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt hằng ngày, nên mọi người rất yên tâm.

Trong thời gian cách ly tập trung 14 ngày tại đây, hầu hết các công dân điều chấp hành tốt nội quy, quy định trong khu cách ly, từ ăn, ở, sinh hoạt cho đến việc đi lại... Mọi người ai cũng cảm thấy vui khi cầm trên tay giấy chứng nhận, chuẩn bị về sum họp với gia đình, người thân và không quên những lời cảm ơn chân thành đến cán bộ, chiến sĩ ở khu cách ly đã chăm lo cho mọi người trong thời gian qua.

Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Hậu Giang cũng đã bố trí xe ô-tô đưa các công dân về các địa phương theo kế hoạch. Đồng thời, toàn bộ khuôn viên, cơ sở vật chất của Trường quân sự tỉnh và Trường trung cấp Luật Vị Thanh được vệ sinh, phun khử trùng và thu gom rác thải xử lý theo đúng quy định.

Hiện, Hậu Giang chưa ghi nhận ca mắc bệnh Covid-19. Hậu Giang có hơn 1.400 người đang cách ly tại nhà, 169 người đang cách ly tập trung ở năm cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và huyện, thị, thành phố.

* Sáng 9-4, Ban Giám hiệu Trường quân sự Quân khu (QSQK) 9 (trú đóng tại tỉnh Sóc Trăng) phối hợp Sở Y tế Sóc Trăng đã trao giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly kiểm dịch y tế cho 171 người là công dân Việt Nam và nước ngoài đến từ châu Âu. Trước đó, đơn vị này đã giúp 602 người trở về từ các nước có dịch Covid-19 hoàn thành cách ly y tế khỏe mạnh về gia đình.

Hai tuần trước, 171 hành khách trở về từ châu Âu qua Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đã được cơ quan chức năng đưa về tỉnh Sóc Trăng, thực hiện cách ly y tế. Đại úy, bác sĩ Nguyễn Huỳnh Khoa Văn, Chủ nhiệm Quân y Trường QSQK 9 cho biết, sau 14 ngày cách ly theo quy định của Bộ Y tế, sức khỏe của 171 công dân đã ổn định.

Trong quá trình thực hiện quy trình cách ly, đơn vị đã thực hiện cung cấp đúng, đủ nhu yếu phẩm, thức ăn và quy trình thăm khám theo quy định. Những hành khách cũng đã vui vẻ hợp tác, khai báo trung thực với các y, bác sĩ Trường QSQK 9 và cam kết chấp hành quy định cách ly, kiểm tra sức khỏe. Trước khi trả về địa phương, qua thăm khám, tất cả hành khách đều khỏe mạnh, có hai lần âm tính với Covid-19 và không ai bị sốt.

Trong không khí vui mừng của ngày nhận giấy chứng nhận hoàn thành cách ly, các công dân đã xúc động cảm ơn các anh bộ đội, các y, bác sĩ, điều dưỡng viên của Trường QSQK 9 và tỉnh Sóc Trăng đã nhiệt tình giúp đỡ, thăm khám sức khỏe cho họ.

Anh Nguyễn Khương Việt, ngụ phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội, trở về từ Đức cho biết, trong những ngày qua, ngoài được chăm sóc y tế, anh luôn được các anh bộ đội hướng dẫn tập thể dục, chơi thể thao để nâng cao thể trạng. “Các y bác sĩ và bộ đội ở đây rất nhiệt tình, đối đãi với chúng tôi như người nhà. Có thể nói, thời gian cách ly y tế ở đây là một trải nghiệm khó quên với những kỷ niệm đẹp về tình quân y, tấm lòng của các anh Bộ đội Cụ Hồ thật cao quý, chân tình”, Khương Việt xúc động tâm sự.

Rất đáng quý là các bạn trẻ được cách ly tại đây là thể hiện sự sẻ chia khó khăn với cách anh bộ đội như phụ dọn dẹp, vệ sinh khu cách ly. Cũng về từ châu Âu, Mai Hoàng Đạt (24 tuổi, quê Quảng Nam) được cách ly tại Sóc Trăng. Hoàng Đạt cho rằng, việc cách ly là cần thiết và giữ gìn v‌ệ sin‌h trong không gian chun‌g lại quan trọng hơn bao giờ hết.

“Do số lượng người cách ly đông, việc dọn dẹp nhà v‌ệ sin‌h không kịp được, vì thế mỗi người nên nâng cao ý thức để không gian cách ly được sạch sẽ. Thế nên chúng em quyết định cùng thực hiện, mỗi người góp sức một chú‌t là mọi thứ ổn ngay thôi. Em cảm thấy may mắn vì tất cả mọi người sống chung quanh đều là người có ý thức giữ gìn v‌ệ sin‌h cao, mọi người rất đồng lòng và vu‌i vẻ khi cùng nhau dọn v‌ệ sin‌h khu ở”, Hoàng Đạt chia sẻ.

Thút thít khóc chia tay với các chú bộ đội, Nguyễn Thị Minh Thy, ngụ TP Hồ Chí Minh, đang là du học sinh Đức, được nhiều người biết đến khi chia sẻ bức thư trên cộng đồng mạng. Thy đã gửi những dòng tâm sự thật cảm động: “Chúng tôi không bị kỳ thị, không bị xa lánh. Những bác lớn tuổi trên chuyến bay của chúng tôi được các anh bộ đội chăm sóc tận tình. Các bác sĩ kiểm tra sức khỏe, khám sàng lọc và lấy mẫu xét nghiệm kỹ càng. Mọi bữa ăn đều tươm tất, đủ chất dinh dưỡng. Mọi nguyện vọng của chúng tôi, từ nhu yếu phẩm đến đồ ăn vặt đều được đáp ứng. Điều mà ở nhiều nước phát triển hiện nay là xa xỉ… Và có lẽ sức mạnh ấm áp đẩy lùi Covid-19 không phải đến từ thời tiết, mà đến từ tình người, từ hai chữ “đồng bào” thiêng liêng, đến từ những nỗ lực phòng chống dịch không biết mệt mỏi của toàn dân, của Chính phủ, Bộ Y tế và quân đội...".

Nhiều người cứ kể hoài về câu chuyện cảm động của các y, bác sĩ trong khu cách ly. Đó là bác sĩ CKI Nguyễn Huỳnh Khoa Văn, Đại úy Trương Trung Trực có vợ vừa sinh con vẫn tình nguyện ở lại doanh trại để công tác hay Thượng úy Nguyễn Thị Thanh Thảo, nữ điều dưỡng đã ở lại khu cách ly suốt từ các đợt trước…

Đại tá Nguyễn Xuân Cường, Chủ nhiệm chính trị, Trường QSQK 9 cho biết, quán triệt chỉ đạo của Bộ Quốc phòng và Quân Khu 9, đơn vị đã huy động lực lượng, khẩn trương xây dựng các phương án thực hiện đúng quy trình cách ly của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, phối hợp tốt với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh Sóc Trăng để tiếp nhận công dân và du khách đến cách ly y tế. Sau mỗi đợt cách ly xong, đơn vị tiếp tục phun thuốc khử trùng doanh trại, chuẩn bị các trang thiết bị để sẵn sàng nhận nhiệm vụ mới.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt, Phó Tư lệnh Quân khu 9, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Quân khu 9 sau khi đến kiểm tra về công tác cách ly tập trung tại Trường QSQK 9 nằm trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã biểu dương đơn vị cũng như Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Sóc Trăng đã có sự chủ động trong công tác chuẩn bị cơ sở vật chất và doanh trại, tiếp nhận, cách ly an toàn cho công dân và du khách… Đến thời điểm hiện tại, qua kiểm tra các hành khách vẫn khỏe mạnh, chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với virus corona.

Các công dân chụp ảnh lưu niệm với các y, bác sĩ Quân y.

PHÙNG DŨNG; NGUYỄN PHONG